Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/05/2019 09:25 AM (GMT+7)

"Quan hệ" bằng miệng, người đàn ông phải đi tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung

Khi nghe người đàn ông đề nghị tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung, bác sĩ sản phụ khoa Cai Fengbo rất ngạc nhiên.

Nhiều phụ nữ đăng ký tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung để tự bảo vệ chính mình trước thực trạng ung thư ngày càng tăng. Tuy nhiên mới đây, bác sĩ Cai Fengbo đã vô cùng bất ngờ khi một người đàn ông tới gặp bác sĩ và đề nghị tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ sản khoa và phụ khoa Cai Fengbo kể lại một người đàn ông 64 tuổi đến phòng khám của ông. Nam bệnh nhân viết trong sổ khám bệnh là muốn tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung. Điều này khiến bác sĩ Cai Fengbo hết sức ngạc nhiên nên đã quyết định tìm hiểu.

Hóa ra người đàn ông gần đây đột nhiên xuất hiện vết loét lạ trong miệng nên đã quyết định đi khám. Bác sĩ răng hàm mặt nói rằng đó là vết mụn sinh dục trông như súp lơ. Sau khi giúp người đàn ông điều trị bằng laser, bác sĩ cũng khuyên ông nên tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung.

Khi hiểu lý do, bác sĩ Cai Fengbo đã hỏi bệnh nhân: “Ông có thói quen quan hệ tình dục bằng miệng không?” Ban đầu người đàn ông khá ngập ngừng nhưng sau đó cũng thừa nhận thỉnh thoảng có quan hệ bằng miệng. Bác sĩ Cai Fengbo kiểm tra phát hiện các mụn cục đã chuyển sang màu trắng sau khi được loại bỏ bằng laser, và cũng xuất hiện các mô mới màu đỏ.

HPV là viết tắt của từ virus gây u nhú ở người, một virus có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể. Có khoảng hơn 100 type của HPV, được nhóm lại thành (i) các type nguy cơ cao (có thể gây ung thư) và (ii) các nhóm nguy cơ thấp (không gây ung thư).

Khoảng 30-40 type của HPV có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục; và có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ giới, ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ít gặp hơn, ung thư hậu môn và dương vật ở nam giới. Một số type HPV khác có thể gây viêm nhiễm ở da của các ngón tay, bàn tay và mặt.

Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các loại nhiễm HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Ngoài việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vắc-xin HPV cũng có thể tránh được sự lây nhiễm của mụn sinh dục. 

Cai Fengbo cho biết, ngày càng có nhiều trường hợp bị nhiễm mụn sinh dục trong những năm gần đây. Trong tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nó chiếm 2/3 và số bệnh nhân nữ vẫn nhiều hơn nam giới, vì nam giới có sức đề kháng tốt hơn và cơ quan sinh dục khô hơn. Mụn sinh dục không chỉ phát triển ở bộ phận sinh dục, mà còn phát triển ở miệng, hậu môn, bàn tay và các bộ phận khác.

Việc tiêm phòng HPV đạt được lợi ích tối đa khi vắc-xin được tiêm trước thời điểm bắt đầu hoạt động tình dục, tức là trước khi xảy ra sự phơi nhiễm với HPV. Vắc-xin được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (phụ thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Các vắc-xin hiệu quả nhất khi được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên, ở những phụ nữ chưa bị phơi nhiễm với các type HPV được bao phủ bởi vắc-xin (HPV type 6, 11, 16, 18).

Minh Minh (Dịch từ ETToday)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...