Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 29/06/2014 07:18 AM (GMT+7)

Rau quả, hạt thô kéo giảm nguy cơ bệnh mạn tính

Chế độ dinh dưỡng thiếu rau quả và hạt thô (còn nguyên cám, nội nhũ và mầm) có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Nghiên cứu của TS Zumi Shi tại Đại học Y khoa Adelaide cùng cộng sự người Úc và Trung Quốc vừa được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy chế độ dinh dưỡng thiếu rau quả và hạt thô (còn nguyên cám, nội nhũ và mầm) có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Những khảo sát trước đây từng nêu các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạn tính như hút thuốc lá, thiếu vận động và suy dinh dưỡng nhưng đây là khảo sát đầu tiên cho thấy chế độ ăn đơn điệu cũng có nguy cơ tương tự. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát về chế độ ăn trong vòng 5 năm của 1.000 người Trung Quốc. Họ nhận thấy những người ít dùng rau quả và hạt thô có nguy cơ mắc hơn một bệnh mạn tính tăng thêm từ 14% lên 34%.

Rau quả, hạt thô kéo giảm nguy cơ bệnh mạn tính - 1

Nghiên cứu mới khuyến cáo nên dùng thêm rau quả và hạt thô trong chế độ ăn hằng ngày. Ảnh: LiveStrong

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên dùng thêm các loại hạt như yến mạch, bắp, kê, lúa mạch... Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của các nguyên tố vi lượng từ rau quả và hạt thô có thể giúp bảo vệ cơ thể trước các dạng bệnh tật mạn tính. TS Shi kết luận về khảo sát nêu trên: “Chế độ ăn mỗi ngày giàu chất sắt, ma giê, phốt-pho, vitamin C, B1 và kali đã giúp một số người mạnh khỏe hơn”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên...