Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 29/06/2014 08:03 AM (GMT+7)

Rau quả, hạt thô kéo giảm nguy cơ bệnh mạn tính

Chế độ dinh dưỡng thiếu rau quả và hạt thô (còn nguyên cám, nội nhũ và mầm) có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Nghiên cứu của TS Zumi Shi tại Đại học Y khoa Adelaide cùng cộng sự người Úc và Trung Quốc vừa được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy chế độ dinh dưỡng thiếu rau quả và hạt thô (còn nguyên cám, nội nhũ và mầm) có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Những khảo sát trước đây từng nêu các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạn tính như hút thuốc lá, thiếu vận động và suy dinh dưỡng nhưng đây là khảo sát đầu tiên cho thấy chế độ ăn đơn điệu cũng có nguy cơ tương tự. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát về chế độ ăn trong vòng 5 năm của 1.000 người Trung Quốc. Họ nhận thấy những người ít dùng rau quả và hạt thô có nguy cơ mắc hơn một bệnh mạn tính tăng thêm từ 14% lên 34%.

Rau quả, hạt thô kéo giảm nguy cơ bệnh mạn tính - 1

Nghiên cứu mới khuyến cáo nên dùng thêm rau quả và hạt thô trong chế độ ăn hằng ngày. Ảnh: LiveStrong

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên dùng thêm các loại hạt như yến mạch, bắp, kê, lúa mạch... Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của các nguyên tố vi lượng từ rau quả và hạt thô có thể giúp bảo vệ cơ thể trước các dạng bệnh tật mạn tính. TS Shi kết luận về khảo sát nêu trên: “Chế độ ăn mỗi ngày giàu chất sắt, ma giê, phốt-pho, vitamin C, B1 và kali đã giúp một số người mạnh khỏe hơn”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Xót xa nữ sinh bán xe đạp được 400.000 vượt 1500km ra Hà Nội chữa ung thư Bệnh tật bất ngờ ập đến với cô học trò nhỏ nhiều năm liền...
Tranh cãi nảy lửa trước mẹo bỏ phân su vào miệng, nhỏ chanh vào mắt cháu mới sinh của mẹ chồng Không rõ thực hư thế nào nhưng nhiều bà mẹ bỉm sữa cho rằng...
Vụ 8 người chết khi chạy thận: Tồn dư hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép Cơ quan chức năng xác định hàm lượng Floura cao gấp 245 và...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...