Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 18:55 PM (GMT+7)

Sau khi đi hát karaoke, người đàn ông bất ngờ nhập viện vì phổi bị xẹp

Sau khi đi hát karaoke vui vẻ với mọi người, một người đàn ông đã phải nhập viện vì đau đớn ở phổi trái.

Người đàn ông 65 tuổi, họ Wang đến từ quận Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cho biết ông bắt đầu cảm thấy đau ngực sau khi hát liên tục 10 bài hát ở tông cao.

"Tôi đã rất phấn khích khi đi hát karaoke và sau khi hát một vài bài hát với tông cao, tôi cảm thấy khó thở", ông Wang cho hay. Sau khi bị khó thở, ông Wang cảm thấy điều này rất bất thường bởi ông đã hát những bài này rất nhiều lần và lần nào cũng lên tông rất tốt nhưng riêng lần này, ông lại cảm thấy hết hơi và đau phổi trái.

Sau khi đi hát karaoke, người đàn ông bất ngờ nhập viện vì phổi bị xẹp - 1

Người đàn ông bị xẹp phổi vì hát liên tục 10 bài. 

Mặc dù khó chịu nhưng ông Wang cũng mau chóng bỏ qua và về nhà. Ngày hôm sau vì quá đau đớn, ông đã tới bệnh viện và các bác sĩ xác định ông đã bị xẹp phổi 30%. Các bác sĩ cho biết sức ép lên phổi khi ông cố gắng hát những nốt cao đã gây ra tình trạng này. Bác sĩ cũng cảnh báo nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới suy hô hấp.

Peng Bin-fei, bác sĩ từ khoa cấp cứu tại bệnh viện Nanchang nói với PearVideo rằng tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ giải thích bệnh nhân bị xẹp phổi vì áp lực phổi cao do hát những nốt cao. 

Bác sĩ Peng Bin-fei cũng nói thêm rằng chấn thương này phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những người trung niên trở lên. Bác sĩ cảnh báo mọi người không nên hát trong thời gian hơn hai giờ.

Sau khi đi hát karaoke, người đàn ông bất ngờ nhập viện vì phổi bị xẹp - 2

Bác sĩ cảnh báo mọi người không nên hát quá 2 tiếng. 

Sự việc này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, đạt hơn 100 triệu lượt xem và thu hút rất nhiều bình luận. Một cư dân mạng đùa: "Người đàn ông này thật sự hát bằng cả mạng sống."

Xẹp phổi là gì?

Tình trạng xẹp phổi của người đàn ông hay còn có tên gọi khác là tràn khí màng phổi. Các triệu chứng bao gồm đau ngực đột ngột và khó thở. Tràn khí màng phổi là tình trạng khí lọt vào giữa hai lá màng phổi làm xẹp phổi, có tràn khí màng phổi hoàn toàn và không hoàn toàn .

Tràn khí màng phổi có thể gây nên do vết thương xuyên thành ngực hay qua lá tạng do thủng, vỡ phế nang, vỡ bóng khí, vỡ áp xe phổi..., do thao tác phẫu thuật sau hay do có bệnh về phổi tiềm ẩn hoặc nó có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng.

Trong một số trường hợp, phổi bị xẹp có thể đe dọa đến tính mạng. Điều trị tràn khí màng phổi thường bao gồm đặt một ống kim hoặc ống lồng ngực giữa các xương sườn để loại bỏ không khí dư thừa. 

Những người sau đây sẽ có thể dễ bị phổi tràn khí:

- Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi hoặc người trên 60 tuổi có nguy cơ dễ mắc bệnh;

- Người hút thuốc

- Người bị bệnh phổi kinh niên

Minh Thùy (Dịch từ SCMP)

Tin đọc nhiều

Thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào? Tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 sẽ được xử lý...
Thông báo khẩn số 22 Bộ Y tế vừa phát thông báo khẩn tìm những người từng có mặt...
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' Từ ngày 5/8, người dân ở TP.HCM không đeo khẩu trang nơi...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...