Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/11/2017 14:57 PM (GMT+7)

Sinh non nặng 395 g, bé gái tí hon gây choáng váng

Trong sự ngạc nhiên của bác sĩ, bé gái tí hon người Nam Phi đã xuất viện sau 150 ngày điều trị đặc biệt. Trước đó, không ai nghĩ rằng cô bé có thể sống sót.

Bé gái tí hon Jazeel Hlope vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Netcare Clinton (Johannesburg, Nam Phi) cho xuất viện khi cân nặng đạt được 2,2 kg và sức khỏe ổn định. Cô bé được gọi là "Wonder Woman" dựa theo tên một bộ phim, vì hành trình giành lấy sự sống "gây choáng váng" của mình.

Sinh non nặng 395 g, bé gái tí hon gây choáng váng - 1

Jazeel Hlope trong trang phục "Wonder Woman", vừa được xuất viện khi đạt cân nặng 2,2kg - ảnh: DAILY MAIL

Trước đó, Jazeel ra đời với trọng lượng vỏn vẹn… 395 g, tức chỉ khoảng 1/10 so với một bé sơ sinh bình thường. Lúc đó bé chỉ mới nằm trong bụng mẹ được 25 tuần và có thân hình chỉ bằng chai nước suối nhỏ.

Chính bà Helen Sauls, mẹ của bé gái tí hon, cũng không thể ngờ con mình có thể sống sót. Bà cho biết bây giờ cô bé uống sữa rất khỏe. Sau 150 ngày ở trong bệnh viện, cô bé đã tăng cân gấp 5,5 lần như hiện nay.

Tuy 2,2 kg vẫn thấp hơn trọng lượng tối thiểu của em bé đủ cân (2,5kg) nhưng với cô bé tí hon này, đó đã là thành công vượt bậc.

Sinh non nặng 395 g, bé gái tí hon gây choáng váng - 2

Cô bé ra đời với thân hình chỉ bằng một chai nước suối nhỏ, cánh tay chưa bằng ngón út của người lớn - ảnh: DAILY MAIL

Các bác sĩ cho biết việc Jazeel là một bé gái là điều may mắn, bởi lẽ bé trai thường khó sống sót hơn nhiều khi non tháng, nhẹ cân quá mức như thế.

Trong khi người mẹ hết lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu con mình thì các bác sĩ cho biết sở dĩ bé sống được là nhờ sự chăm sóc dịu dàng và ân cần của người mẹ.

Sinh non nặng 395 g, bé gái tí hon gây choáng váng - 3

Bé gái tí hon với đôi mắt hài hước đã xuất viện khỏe mạnh trong vòng tay cha - ảnh: DAILY MAIL

Nguyên nhân cháu bé bị sinh non là do người mẹ bị cao huyết áp thai kỳ (sản giật – tiền sản giật).

Ngoài sinh non, cao huyết áp thai kỳ cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, trong đó mối đe dọa lớn nhất là cơn sản giật lúc sinh - một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong sản khoa.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...