Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 09:46 AM (GMT+7)

Sự thật đáng lo ngại về lượng thức ăn chúng ta nạp hằng ngày

Con người có lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết, nhưng chưa có lượng dưỡng chất phù hợp.

Ngày nay, người Mỹ tiêu thụ hơn 20% kcal/ngày so với những năm 1970, khoảng 400 kcal. Nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm cũng góp phần làm gia tăng mức tiêu thụ. Trên khắp thế giới, khẩu phần ăn dành cho mỗi người đã tăng gần ⅓ (28%) trong vòng 50 năm.

Sự thật đáng lo ngại về lượng thức ăn chúng ta nạp hằng ngày - 1

Đáng chú ý hơn, nhu cầu thịt toàn cầu cũng tăng vọt: Mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người đã chạm ngưỡng 45kg/năm - tăng hơn 15kg tính từ giữa thập niên 80. Con người cũng dần thay thế trái cây, rau quả và các loại chất béo tốt như dầu ô liu, bơ và dầu cá bằng hàng loạt các sản phẩm giá rẻ khác - kẻ thù của vòng eo và sức khỏe về lâu dài của chúng ta. 

Theo báo cáo mới của HSBC: "Việc tiếp cận với thức ăn tiện lợi và rẻ tiền đã làm thay đổi hình thức ăn uống trên toàn cầu và khiến nhiều nước có thu nhập trung bình, đặc biệt là ở Trung Đông và Bắc Phi, phải đối mặt với gánh nặng về suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì".

Dưới đây là hình ảnh so sánh những gì người ta ăn hằng ngày với bữa ăn lý tưởng được khuyến cáo bởi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, dựa trên dữ liệu từ 45 quốc gia có mức thu nhập cao và trung bình trên thế giới. 

Sự thật đáng lo ngại về lượng thức ăn chúng ta nạp hằng ngày - 2

Tất nhiên hình ảnh trên chỉ mang tính minh họa. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ không bao giờ khuyến nghị bạn ăn toàn bộ quả bơ hoặc 5 quả trứng một ngày. Đây tượng trưng cho lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn, chẳng hạn như lượng chất béo trong một quả bơ là đủ cho cơ thể hấp thụ trong một ngày và không cần đường. 

Ngoài ra, trong hầu hết các loại thực phẩm nguyên chất đều có chứa một số dưỡng chất hữu ích không được liệt kê trong tháp dinh dưỡng. Ví dụ, ăn bơ là một cách để nạp thêm kali, chất xơ, vitamin C và B6 và magiê bên cạnh chất béo. Theo báo cáo của HSBC, vấn đề nằm ở toàn bộ hệ thống lương thực, thực phẩm, không phải trong từng cá nhân: Trái cây và rau quả chỉ chiếm 28% sản lượng thực phẩm toàn cầu, mặc dù theo lý thuyết, những thực phẩm chống ung thư này nên chiếm hơn 40% khẩu phần ăn của chúng ta.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy thế giới sản xuất "12 phần ngũ cốc, 5 loại trái cây và rau quả, 3 loại dầu và chất béo, 3 protein, 1 sữa và 4 đường cho mỗi người, mỗi ngày".  Dù sự thật là chúng ta không cần bất kỳ phần đường nào trong đó và thay phần nhiều ngũ cốc và dầu bằng các loại thực phẩm tươi.

Sự thật đáng lo ngại về lượng thức ăn chúng ta nạp hằng ngày - 3

Ở Mỹ, mức trợ cấp cho ngô và đậu nành làm cho giá thành sản xuất các mặt hàng không lành mạnh như ngũ cốc, khoai tây chiên, soda rẻ hơn, cho phép các loại đồ ngọt, thực phẩm chế biến (đã được chứng minh có liên quan với nhiều trường hợp ung thư và suy giảm sức khỏe) trở thành bữa chính trong chế độ ăn uống của nhiều người.  

Thức ăn nhanh mặn và chứa nhiều năng lượng hơn - một bữa ăn điển hình ở Mỹ hiện nay chiếm khoảng một nửa lượng calo khuyến nghị cho một người mỗi ngày. Đây không phải là một chiến lược được bác sĩ khuyên dùng để có sức khỏe tốt.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lời khuyên của các bác sĩ. Để cải thiện tình trạng này, theo Sara Seidelmann, bác sĩ tim mạch tại Harvard, chúng ta nên cố gắng tìm cách lấp đầy bàn ăn bằng nhiều loại thực vật tươi sống, ngũ cốc nguyên cám và những món ăn chúng ta biết rõ thành phần. 

Mỹ Phương (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...
Phi công mắc Covid-19 tại ổ dịch Buddha phải can thiệp ECMO Nam phi công người Anh được xác định là bệnh nhân mắc...
Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh Trong số 5 bệnh nhân này, 4 người điều trị tại Bệnh viện Dã...