Tháng 12, 2017
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/08/2017 00:18 AM (GMT+7)

Tạo hình lại hộp sọ "người ngoài hành tinh" cho bé gái

Bé gái Lucy Bowran-Pavey sinh ra với một hộp sọ dị thường, đe dọa tổn thương não và có thể tử vong. Để cứu bé, các bác sĩ đã phải "ghép hình" lại toàn bộ hộp sọ.

17 tháng trước, khi Lucy ra đời, mẹ của bé là bà Hanna, đến từ Cambridgeshire (Anh), đã trải qua một ca sinh khó khăn, phải cấp cứu vì đầu cô bé bị mắc kẹt lúc chuyển dạ. Cô bé ra đời với một hộp sọ khác thường: thay vì còn mềm vì chưa "đóng" hẳn như các trẻ sơ sinh khác, sọ của Lucy hoàn toàn đóng chắc chắn như người lớn. Hơn nữa, nó quá to và có hình thù kỳ dị mà cả bác sĩ và người nhà đều ví như chiếc sọ của "người ngoài hành tinh". Ngoài ra, Lucy cũng có một thương tổn phổi bẩm sinh.

Tạo hình lại hộp sọ "người ngoài hành tinh" cho bé gái - 1

Lucy bên cha mẹ và chị gái

Lúc Lucy 7 tuần tuổi, bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và chứng Craniosynostosis đã được xác định. Đó là một vấn đề về hộp sọ hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1.800 đến 3.000 trẻ em trên thế giới, 3/4 là bé trai.

Hình dạng sọ không bình thường gây ra áp lực nội sọ, chèn ép não, gây ra tình trạng nhức đầu liên tục, khó khăn trong học tập, các vấn đề về mắt và nhiều triệu chứng khác. Đây là kết quả của sự kết hợp quá sớm các phần khác nhau trong hộp sọ khi em bé còn trong bụng mẹ, khiến hộp sọ không phát triển đủ ở nhiều khu vực, trong khi một số khu vực khác lại phát triển quá mức.

Tạo hình lại hộp sọ "người ngoài hành tinh" cho bé gái - 2

Lucy lúc mới sinh với chiếc sọ "người ngoài hành tinh"

Để cứu lấy Lucy, các bác sĩ ở Bệnh viện John Radcliffe (Oxford, Anh) đã tiến hành một cuộc phẫu thuật lúc bé 10 tháng tuổi.

"Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Phần trên của hộp sọ được lấy ra và cắt thành nhiều mảnh, rồi ghép lại như một trò chơi xếp hình. Nhóm phẫu thuật thật kỳ diệu. Họ đã trấn an chúng tôi và bảo đảm Lucy sẽ cảm thấy thoải mái. Tôi hầu như không thể nhận ra con bé sau khi phẫu thuật, khi nó ra ngoài với khuôn mặt sưng lên và hình dạng sọ thay đổi hoàn toàn" – mẹ của Lucy kể lại.

Tạo hình lại hộp sọ "người ngoài hành tinh" cho bé gái - 3

Lucy nay đã 17 tháng tuổi, hồi phục rất tốt sau phẫu thuật

Hiện nay Lucy phải đeo kính vì thị giác của cô bé đã bị ảnh hưởng trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên cô bé hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển tốt, các chỉ số đều bình thường. Gia đình cho biết, các bác sĩ cũng phải kinh ngạc vì Lucy phục hồi quá tốt.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Hà Nội: Kỳ lạ người phụ nữ mang thai 7 tuần trong lá lách Thay vì nằm trong buồng tử cung, thai nhi lại làm tổ ở phía...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Uống sữa vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Nếu muốn tận dụng tối đa tác dụng của sữa, bạn phải biết...