Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 00:02 AM (GMT+7)

Thách thức đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở châu Âu

Đến giữa thế kỷ này, hơn 1/5 số phụ nữ và 1/6 số nam giới trên 65 tuổi tại châu Âu trong tình trạng ốm yếu, già hóa, và đây là một thách thức đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở "lục địa già".

Nghiên cứu trên do tác giả Daniela Weber cùng đồng nghiệp Sergei Scherbov ở Trung tâm Wittgenstein thuộc Viện Quốc tế về Phân tích hệ thống ứng dụng tại Laxenburg, Áo tiến hành. 

Thách thức đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở châu Âu - 1

Sau khi tiến hành khảo sát tại 26 nước châu Âu, ông Weber cùng đồng nghiệp nhận thấy những khác biệt về văn hóa và dân tộc ảnh hưởng đến việc tự đánh giá tình trạng sức khỏe của người được hỏi. Chẳng hạn tại Đức, 27% số phụ nữ trên 65 tuổi nói rằng có ít nhất một vấn đề sức khỏe, trong khi tại Hà Lan, chỉ có 12% số phụ nữ cùng độ tuổi có đánh giá tương tự.

Do hai nước này có chất lượng hệ thống y tế tương đương và tuổi thọ của người dân gần như ngang nhau, sự khác biệt có thể chủ yếu do “những đánh giá chủ quan”. Khi loại bỏ những khác biệt trên, nghiên cứu ước tính đến năm 2047, khoảng 21% số phụ nữ  và 17% số nam giới từ 65 tuổi trở lên ở châu Âu sẽ phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng và lâu dài về thể chất.

Thách thức đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở châu Âu - 2

Tỷ lệ này cao hơn một chút so với tỷ lệ hiện nay, song dân số lão hóa và tuổi thọ gia tăng tại nhiều nước châu Âu hiện cho thấy số người cao tuổi, bao gồm cả người ốm yếu và bình thường, dự kiến sẽ tăng mạnh. 

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo kết quả trên là “tin xấu” đối với ngân sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khi mà nhiều gia đình trong tương lai phải giải quyết vấn đề chăm sóc các thành viên cao tuổi không có khả năng thực hiện những công việc đơn giản như mặc quần áo hay nấu nướng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...