Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 07/06/2013 07:09 AM (GMT+7)

Tận mắt xem hình ảnh thai nhi "cau có"

Các nhà khoa học phát hiện ở những tuần chuẩn bị chào đời, các bào thai có những biểu hiện như người lớn: Cau mày, nhăn nhó trong bụng mẹ.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Durham (Anh) đã thực hiện siêu âm 4D bốn lần với 15 phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích hình ảnh thu được từ video và phát hiện các biểu cảm của như nhăn mũi, nhíu lông mày cũng như các sắc thái khác trên khuôn mặt người lớn lúc đau khổ đều tồn tại ở thai nhi.

Trong lần quét đầu tiên lúc 24 tuần tuổi, các nhà nghiên cứu hiếm khi tìm thấy sự kết hợp của các biểu cảm này. Tuy nhiên, theo báo cáo trên tạp chí PLoS ONE, đến tuần thứ 36 trở lên hay một tháng cuối trước khi chào đời, cả bé trai và gái đều liên tục có những biểu cảm như đay đớn, khó chịu.

Tận mắt xem hình ảnh thai nhi "cau có" - 1

Hình ảnh thai nhi cau có

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho rằng thai nhi cảm nhận được sự đau đớn từ tuần 24, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ về kết quả này, họ cho rằng ít nhất phải đến 32 tuần trong bụng mẹ, đứa trẻ mới biết đến cảm giác đau đớn.

Trong khi đó, Tiến sĩ Reissland- người đứng đầu nhóm nghiên cứu – không tin rằng những biểu hiện nhíu mặt, cau mày là biểu hiện sự đau đớn của trẻ. Bởi khi thực hiện siêu âm, thai nhi trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh, người mẹ cũng đang thư giãn, nghỉ ngơi. Theo ông, đó chỉ là sự biểu hiện của sự trưởng thành não bộ và hệ cơ, đồng thời là “bài tập” giúp các bé sẵn sàng bước vào đời.

* Mới đây, hàng loạt các phương tiện truyền thông cũng đăng tải hình ảnh hiếm hoi về đứa trẻ chào đời trong túi ối còn nguyên vẹn.

Tận mắt xem hình ảnh thai nhi "cau có" - 2

Hình ảnh hiếm hoi về đứa trẻ chào đời trong túi ối còn nguyên vẹn.

Bác sĩ Hy Lạp Aris Tsigris – người đăng tấm ảnh lên Facebook sau một ca sinh mổ ngày 12-3 vừa qua do ông phụ trách ở Athens cho biết vì vẫn còn bọc trong túi ối nên đứa trẻ sẽ không hề biết mình đã được chào đời.

Thông thường, túi ối sẽ vỡ trong giai đoạn đầu quá trình lâm bồn, gọi là sự “vỡ ối”. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt, vô cùng hiếm gặp, túi ối vẫn còn nguyên vẹn khi đứa trẻ chào đời. Ông cho biết điều này không gây nguy hiểm gì bởi đứa trẻ vẫn nhận được dinh dưỡng từ nhau thai. Ngay sau khi túi ối vỡ, em bé này đã có thể tự thở và khỏe mạnh.

Theo Lê Thoa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Từ vụ bé trai chào đời nặng 7,1kg, BS sản khoa cảnh báo: Thai to đáng lo hơn đáng mừng Theo các bác sĩ việc sinh con với trọng lượng “khủng” không...
Cứu sống sản phụ bị xuất huyết sau sinh nhờ… báo động đỏ Sau khi sinh thường bé trai 3,8kg, một sản phụ đã bị xuất...
Chụp ảnh cho con, bố mẹ bàng hoàng phát hiện con mắc bệnh nguy hiểm Một bà mẹ ở Australia bàng hoàng phát hiện đốm trắng xuất...
Đang ăn bột bất ngờ ho mạnh, bé trai 7 tháng bị sặc tím tái người rồi lịm dần Khi đang ăn bột, cháu T. bất ngờ ho mạnh và bị sặc, sau đó...