Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 08:30 AM (GMT+7)

Thai nhi có dây rốn bị thắt nút hiếm gặp được cấp cứu thành công

Một thai nhi cân nặng 2.100 gram có dây rốn bị thắt nút hiếm gặp vừa được cấp cứu thành công.

Ngày 29/10, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, Cơ sở 2 của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp thai nhi có dây rốn bị thắt nút hiếm gặp.

Trước đó, vào ngày 23/10, sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) nhập viện tại Khoa Phụ sản - Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày/ thiểu ối/ thai kém phát triển/ vảy nến toàn thân (cân nặng thai nhi ước tính 2100gr).

Thai nhi có dây rốn bị thắt nút hiếm gặp được cấp cứu thành công - 1

Tiến hành cấp cứu cho thai nhi.

Qua quá trình theo dõi chuyển dạ, phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring, ê kíp bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai lúc 22h20' ngày 24/10.

Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa, nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Sau đó, bé gái có cân nặng 2100gram hồng hào, khóc to đã được chào đời khoẻ mạnh. Cuộc phẫu thuật thành công đã mang đến niềm vui và hạnh phúc cho gia đình sản phụ và ê kíp y, bác sĩ, nữ hộ sinh thực hiện.

Hiện nay, sức khỏe của mẹ con sản phụ H. tốt, ổn định. Dự kiến, sáng ngày 30/10, mẹ con sản phụ H. sẽ được cho xuất viện.

BS CKII Bùi Phim, Trưởng Khoa sản - Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, dây rốn trung bình dài từ 40 - 60cm và có đường kính 1,5 - 2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai.

Cũng theo BS CKII Bùi Phim, việc dây rốn bị thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp trong quá trình mang thai, với tỉ lệ khoảng 0,3 - 2% trường hợp. Dây rốn thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt qua trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường) nếu không được xử lý kịp thời.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm: Mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai.

Thai nhi có dây rốn bị thắt nút hiếm gặp được cấp cứu thành công - 2

Sức khỏe của mẹ con sản phụ H. tốt, ổn định.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9-12 của thai kỳ.

Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

Hiện nay, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên: Khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai; nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Cây chó đẻ: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc dân gian Cây chó đẻ được chứng minh chữa được rất nhiều bệnh và đã...