Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:03 AM (GMT+7)

Thấy cổ con có vết đen tưởng cháy nắng nhưng hóa ra là dấu hiệu bệnh không thể bỏ qua

Hóa ra vết đen trên cổ của cậu bé Ming Ming đến từ Giang Tô (Trung Quốc) lại là dấu hiệu cảnh báo những điều nguy hiểm.

Như mọi người đều biết, uống nhiều đồ uống có ga không tốt cho sức khỏe của bạn. Gần đây, một căn bệnh mới đã xuất hiện bắt nguồn từ việc uống loại nước ngọt này lại một lần nữa cảnh tình mọi người.

Cậu bé Ming Ming, 11 tuổi đến từ Thường Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) bỗng một ngày xuất hiện vệt đen trên cổ. Gia đình cậu bé khi đó nghĩ rằng con trai bị cháy nắng nên đã bôi ít thuốc lên nhưng không hiệu quả, vết đen vẫn còn nguyên.

Thấy cổ con có vết đen tưởng cháy nắng nhưng hóa ra là dấu hiệu bệnh không thể bỏ qua - 1

Sau khi đi đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện ra rằng cậu bé bị chứng gai đen. Căn bệnh này có một mối quan hệ nhất định với bệnh béo phì, lười vận động và tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga.

Theo mẹ của Ming Minh cho biết cậu bé rất ít khi chơi thể thao lại có sở thích uống nước ngọt mỗi ngày, cân nặng của cậu cũng không hề nhỏ, 72kg dù mới 11 tuổi. Chính việc lười vận động, béo phì kết hợp với sở thích uống quá nhiều nước ngọt có ga đã gây ra chứng gai đen.

Đồ uống có ga có nhiều đường, và dễ gây ra các bệnh nội tiết và trao đổi chất khi uống quá nhiều. Có 3 tác hại rất lớn từ loại đồ uống này mà nhiều người vẫn chủ quan

Thấy cổ con có vết đen tưởng cháy nắng nhưng hóa ra là dấu hiệu bệnh không thể bỏ qua - 2

Tăng nguy cơ sâu răng

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng đồ uống có ga là một trong những lý do quan trọng để ăn mòn răng của trẻ em. Các báo cáo nghiên cứu cho thấy uống đồ uống có ga làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ 12 tuổi lên đến 59% và làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ 14 tuổi lên 220%.

Nếu bạn uống hơn 4 ly nước giải khát có ga mỗi ngày, khả năng bị sâu răng ở hai nhóm tuổi này sẽ tăng tương ứng là 252% và 513%.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất phụ gia khác nhau, chất tăng cường hương vị và axit hữu cơ chứa trong đồ uống có ga là nguyên nhân chính gây sâu răng. Nếu bạn thực sự thích uống đồ uống có ga, hãy chắc chắn sử dụng một ống hút.

Gây rối loạn chức năng tiêu hóa

Nước uống có ga chứa nhiều carbon dioxide. Một lượdg đủ carbon dioxide có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, uống quá nhiều đồ uống có ga có hại cho đường tiêu hóa, bởi vì một lượng lớn carbon dioxide ức chế vi khuẩn trong đồ uống, và cũng ức chế vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Nước lạnh và rất nhiều carbon dioxide cũng có thể gây đầy hơi, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, và thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

Gây béo phì

Đồ uống có ga là nguồn đường rất lớn. Uống hai lon đồ uống có ga tương đương với ăn 20 muỗng cà phê đường.

Đồ uống có ga thường có hàm lượng đường cao hơn, bổ sung lượng nước trong cơ thể người là khoảng 2000 ml. Nếu uống quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến lượng đường dư thừa, dẫn đến béo phì.

Và béo phì là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều bệnh nghiêm trọng như tim mạch, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,…

Minh Minh (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Giật mình với 10 nguy hại sức khỏe nghiêm trọng từ sóng wifi Sóng wifi có những tác hại ngôn lường tới sức khỏe của con...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...