Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 00:03 AM (GMT+7)

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận

Vải là thứ quà ngày hè được nhiều người rất yêu thích bởi vị ngon, ngọt. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây đừng nên ăn quá nhiều quả vải kẻo hối không kịp.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 1

Vải có chất tăng cường miễn dịch, giảm viêm, ngừa ung thư, tốt cho tim mạch... Vải có hàm lượng đường cao, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2,.. giàu acid hữu cơ. Tuy nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 2

Vải thiều có vị ngon, ngọt được nhiều người yêu thích nhưng với người mắc bệnh tiểu đường thì nên hạn chế. Do vải có chứa hàm lượng đường cao, trong cơm vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70%.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 3

Chính vì vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến đường trong máu cao, từ đó gây ảnh hưởng đến việc chuyển hóa glucose. Vì thế những người bị tiểu đường không nên ăn nhiều vải.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 4

Vải thiều là hoa quả có tính nóng. Những người bị nóng trong nếu ăn nhiều vải sẽ càng sinh thêm nhiệt, gây cảm giác nóng nực, nổi mụn, nhiệt miệng, nổi ban đỏ.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 5

Bên cạnh đó, lượng đường cao trong quả vải khi đi vào cơ thể có thể khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt, thậm chí có trường hợp dẫn tới những phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 6

Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt… cũng cần hạn chế mức tối đa việc ăn vải.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 7

Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, chưa hoàn thiện trong khi đó vải lại chứa rất nhiều đường. Nếu cho trẻ nhỏ ăn nhiều vải sẽ dễ bị rối loạn chuyển hóa đường, gây nóng trong và xuất hiện rôm sảy.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 8

Ngoài ra, lượng đường cao trong quả vải khi đưa vào cơ thể trẻ em còn rất dễ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra bệnh ở trẻ.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 9

Phụ nữ có thai thường rất dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị tiểu đường hoặc thừa cân. Lượng đường trong vải vốn rất cao nên thai phụ chỉ nên ăn với số lượng ít.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 10

Phụ nữ mang thai có thể ăn vải nhưng chỉ nên ăn 100-200 gram vì nếu ăn nhiều sẽ khiến đường huyết tăng vọt, khó sinh, tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 11

Khi bụng rỗng: Vải có chứa nhiều đường, ăn vải khi bụng rỗng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày, đầy hơi. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều vải trong thời gian ngắn sẽ gây ra hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Thích ăn vải đến mấy cũng phải nhớ quy tắc 4 người, 2 thời điểm không ăn kẻo hối hận - 12

Phụ nữ khi trước và trong kỳ “đèn đỏ”: Một vài ngày trước kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường lo âu, trầm cảm, căng thẳng tinh thần do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Do đó, khi đang trong giai đoạn này, chị em cần hạn chế ăn nhiều vải.

Dương Dương (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Đêm nhạc gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ saxophone bị ung thư di căn Ngoài gây quỹ, đây cũng là dịp để mọi người ngồi lại, cùng...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...