Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 11:44 AM (GMT+7)

Thịt gia cầm ôi thiu được 'phù phép' thành tươi ngon tại chợ dân sinh

Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng giết mổ gia cầm tự phát, hay gia cầm thịt sẵn bày bán không bảo quản đúng cách, vẫn được thả nổi tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố.

Thịt ôi thiu vẫn bán hết

17 giờ chiều, tại quầy bán gà, vịt thịt sẵn và nội tạng gà các loại của bà Trần Thị T., chợ Căn cứ 26 (q.Gò Vấp, TPHCM) mùi thiu nồng bốc lên, những miếng lườn, đùi gà công nghiệp núc ních toàn nạc đã có vẻ khô lại. Cứ vài phút, bà T. lại lần lượt nhúng những con gà đã thịt đang bày bán trên phản, cùng nội tạng gà vào xô nước phía dưới kệ bán gà. Sau mỗi lần được nhúng vào xô nước đó thì tất cả gà đều như tươi, mới.

Bà T. đon đả mời chào: “Trứng+tim giá 35.000đ/lạng, riêng trứng 40.000đ/lạng, gà ta 130.000đ/kg, cô vừa thịt xong là bày ra bán liền. Nếu em mua về rang thì lấy con gà vàng, còn nếu để nấu cháo hoặc đem luộc thì lấy con trắng, nó giòn”.

Thịt gia cầm ôi thiu được 'phù phép' thành tươi ngon tại chợ dân sinh - 1

Thịt gà và nội tạng gia cầm bán tại chợ Căn cứ 26 (Q.Gò Vấp, TPHCM).

Không chỉ giết mổ gà sẵn để bày bán mà đa số các chợ lẻ trong thành phố đều có các điểm giết mổ gà tự phát.

Tại điểm giết mổ gà tự phát của gia đình ông Nguyễn Văn D. trong chợ căn cứ 26, khoảng hơn 10 con gà được nuôi trong một lồng sắt, mùi phân hôi bốc lên nồng nặc. Ông Dũng cho biết: “Đây là gà quê, mua từ nhà vườn ở Bình Phước, chỉ cho ăn thóc, gà sống thế này đâu cần kiểm dịch”.

Ông D. còn cho hay: “Gà làm sẵn có nhiều loại, nhiều giá, gà quá rẻ là gà tàu, gà thải loại. Cứ sáng sớm có xe tới bỏ mối tại chợ, không bao bì, riêng nội tạng gà cần mua bao nhiêu cũng có. Hôm nào bán không hết, không bỏ được cho hàng cơm thì trữ trong tủ đông mai bán tiếp. Gà bán qua ngày chủ yếu bán cho bếp ăn tập thể, quán hàng”.

Thịt gia cầm ôi thiu được 'phù phép' thành tươi ngon tại chợ dân sinh - 2

Sau mỗi lần được nhúng vào xô nước thì tất cả gà đều như tươi, mới. 

Những điểm giết mổ gà nhỏ lẻ tự phát còn nằm rải rác trong các khu dân cư. Chỉ một đoạn hẻm nhỏ trên đường Trần Não (Q.2), có tới 3 điểm giết mổ gà lẻ. Bà Trần Thị P. chủ một điểm giết mổ gà lẻ tại con hẻm này cho hay: “Gà và trứng gà tươi tôi mua của nhiều hộ gia đình dưới miền Tây, họ nuôi tại nhà nên chả cần kiểm dịch. Mở điểm giết mổ gà này tôi thấy tổ dân phố, thú y trên địa bàn cũng không có ý kiến gì, nếu có dịch bệnh thì họ đã cấm bán rồi”.

Không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo TS.Vũ Thị Lâm An, trưởng bộ môn Vi Sinh, khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Nông lâm TPHCM, theo quy định của luật an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc kiểm dịch gia cầm mới được đưa vào giết mổ, thì thịt gia cầm phải bảo quản đúng cách, bảo quản lạnh, đóng bao bì ngay sau khi mổ mới được bán lẻ trên thị trường.

Bởi sau khi giết mổ, thịt động vật sẽ bị phân hủy trước tiên bởi men của bản thân nó, sau đó là của vi sinh vật. Quá trình này làm thay đổi tính chất cảm quan, hình thành những chất độc hại bên trong thịt.

Thịt gia cầm ôi thiu được 'phù phép' thành tươi ngon tại chợ dân sinh - 3

Giết mổ gà tự phát tại chợ không đảm bảo VSATTP

Có 2 giai đoạn thịt bị biến chất: giai đoạn thịt lên men chua hay còn gọi là hiện tượng phân giải bởi enzyme trong thịt. Giai đoạn thịt lên men thối hay còn gọi là hiện tượng ôi thiu bởi enzyme vi sinh vật. 

Thịt gia súc sau giết mổ tiếp xúc trực tiếp ngoài không khí trong nhiều giờ thường xuất hiện vi khuẩn gây thối rữa, hay những vi sinh vật có thể phân hủy protein, protid, glucid... Các vi sinh vật gây thiu thối như clostridium spogenes, C.fermentans… có thể phát triển ở nhiệt độ từ 10-50oC, chúng nhiễm vào thịt, các chất dinh dưỡng trong thịt bị chuyển hóa thành những chất có mùi khó chịu và độc hại.

Ngoài ra, do thịt gia cầm bày bán ngoài chợ trời không bảo quản lạnh nên vi sinh vật ưa ấm sẽ phát triển, chủ yếu là vi khuẩn hiếu khí sinh nha bào ưa nhiệt độ trung bình bacillus staerothermophilus. Những khuẩn này ở nhiệt độ thường sẽ phát triển rất nhanh, gây hư hỏng thực phẩm, đổi màu, mùi. 

Có những khuẩn chỉ trong 1-2 giờ đồng hồ sau giết mổ, nó đã sinh sôi gấp nhiều lần, chưa kể khuẩn sinh ra do môi trường giết thịt không đảm bảo vệ sinh. Những khuẩn đã sinh bào tử thì ở nhiệt độ nấu bình thường, hoặc ở các món nướng chưa chín kỹ sẽ không chết, ăn phải dễ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

Theo các chuyên gia, bằng cảm quan và khi sờ tay vào gà thịt sẵn, nếu thấy da gà hơi nhớt, mùi khác thường, gà công nghiệp thì bấu nhẹ thấy thớ thịt bở đó là gà đã giết thịt từ lâu, đang trong quá trình phân hủy.

TS Vũ Thị Lâm An cũng cho rằng, sản phẩm thịt khi đã bày bán nhiều giờ ngoài môi trường, khi không tiêu thụ hết lại đem trữ trong tủ lạnh thì tiếp tay cho vi khuẩn phát triển, có những khuẩn khi vào môi trường lạnh nó vẫn tiếp tục sinh sôi. Mặt khác, nhiều chợ vẫn tồn tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ tự phát, đó là hình thức “mổ chui”, “bán chui”, không đảm bảo ATVSTP.

Thịt gia súc gia cầm không kiểm dịch và sau khi giết mổ bán lẻ bảo quản không đúng quy cách là mầm ổ gây dịch bệnh. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”!. Cơ quan chức năng nên phối hợp với Ban quản lý các chợ có kiểm tra kiểm dịch sản phẩm thịt trước khi thịt được bày bán tại chợ. Đối với mặt hàng thịt gia súc gia cầm hay bị những dịch bệnh lây lan thì việc giết mổ, bày bán càng cần quy định quản lý nghiêm ngặt. 

TS Phan Thế Đồng, phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TPHCM

Quỳnh Hương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...