Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 16:20 PM (GMT+7)

Thời gian chờ khám bệnh đã giảm 80 phút

Đến nay, người bệnh đã giảm được 80 phút chờ đợi khám chữa bệnh.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết tại buổi đánh giá bước đầu kết quả thực hiện cải tiến quy trình khám chữa bệnh diễn ra hôm nay (15/8).

Theo ông Thái, sau khi thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, một số bệnh viện đã cải tiến quy trình khám chữa bệnh.

“Trên thực tế, quy trình khám chữa bệnh đã giảm được 10 bước, giảm 80 phút chờ đợi cho người bệnh ”, ông Thái nói.

Thời gian chờ khám bệnh đã giảm 80 phút - 1
Nơi làm thủ tục khám chữa bệnh tại BV Huyết học Truyền máu Trung ương

Ông Thái cho biết, nếu trước đây, trung bình 1 bệnh nhân khám bệnh phải chờ 4-5 giờ đồng hồ, hiện nay với việc áp dụng quy trình mới, số thủ tục , thời gian người bệnh phải chờ đợi đã giảm được 80 phút.

Cụ thể, khoa khám  bệnh ở các bệnh viện sẽ thực hiện quy trình khám chữa bệnh theo 4 bước, gồm: tiếp đón người bệnh, khám lâm sàng và chẩn đoán, thanh toán viện phí và cuối cùng là phát và lĩnh thuốc.

Theo ông Thái, không chỉ giảm thời gian chờ đợi của người bệnh mà quy trình khám chữa bệnh mới cũng hướng đến giảm dần sự quá tải của các bác sĩ khoa khám bệnh.

Đánh giá kết quả sau khi cải tiến quy trình khám chữa bệnh, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khẳng định, thủ tục, thời gian chờ của bệnh nhân đã giảm. Đặc biệt, riêng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương còn tạo điều kiện cho bệnh nhân lấy máu xét nghiệm ngay tại bàn khám bệnh.

GS.Trí cho biết, theo khảo sát, sự hài lòng của người bệnh đã tăng lên đặc biệt đối với ngươi bệnh có bảo hiểm y tế, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, không để bệnh nhân tự photo giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế giấy chuyển viện, phải công khai giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí và đối tượng ưu tiên…

Để rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần. Theo đó, với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh không phải trải qua quá nhiều khâu mà quy trình sẽ được rút ngắn. Thay vì nhiều lần phải xếp hàng nộp tiền tạm ứng, nộp tiền làm các chi phí xét nghiệm, thì nay người bệnh chỉ phải nộp tiền một lần khi xuất viện.

Theo Bộ Y tế, muốn giảm thời gian chờ đợi khám cho người bệnh, các bệnh viện cần cải tạo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là Khoa khám bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin, bố chỉ đủ nhân lực, bổ sung các trang thiết bị cần thiết.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...