Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 14:00 PM (GMT+7)

Thông tin mới nhất về vụ trẻ em ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì

Sau khi ăn bánh mì chà bông, hàng loạt trẻ em cùng một số người lớn có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, phải nhập viện.

Thông tin từ BV Quận Tân Phú, ngày 28/10 có 55 người (gồm 2 người lớn) nhập viện, có triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… Qua thăm khám, bác sĩ nghi bị ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân được nhanh chóng sơ cứu, lọc bệnh và chuyển 11 ca nặng đến BV Nhi Đồng 1.

Thông tin mới nhất về vụ trẻ em ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì - 1

Bệnh nhi đang được theo dõi tại BV Nhi đồng 1.

BS. Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 1, TP HCM, cho biết qua quá trình lọc bệnh có 6 ca nhập cấp cứu, trong đó có 4 ca có dấu hiệu diễn tiến nặng ói mửa, tiêu chảy, sốc, trụy mạch nên được chuyển tiếp tục đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. 5 ca còn lại nhẹ, được theo dõi điều trị tại khoa Tiêu hóa. 

PGS.TS. BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Nhi Đồng 1, cho biết đến sáng 29/10, 4 bé nặng nhất được theo dõi tại khoa của ông đã qua cơn nguy hiểm, đang được truyền dịch liều duy trì. Hiện còn 1 bé được theo dõi tại Khoa Cấp cứu. Tiên lượng tốt, các bé sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới. 

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy các bé bị nhiễm trùng - nhiễm độc tiêu hóa. Để xác định chính xác nguyên nhân, chờ kết quả xét nghiệm của các mẫu đã thu thập từ chất nôn, phân của các bé.  

Các bác sĩ khuyến cáo, thực phẩm sau khi chế biến phải dùng ngay; nếu để lại cũng phải bảo quản trong nhiệt độ 4-6 độ C. Tuy nhiên, dù để trong tủ lạnh nhưng cũng không nên để quá lâu. Nên chọn nguồn thực phẩm tin cậy, an toàn, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống và chế biến. Nếu trong vòng 24 giờ sau khi ăn mà có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất khám ngay.

Sáng 29/10, Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã tiến hành kiểm tra chi nhánh của Công ty TNHH Đ.T ở đường Độc Lập (P.Tân Thành, Q.Tân Phú).

Ông Lê Minh Hải - Phó trưởng Ban ATTP TP cho biết bước đầu xác định đơn vị này là nơi cung cấp bánh mì kèm trứng cút, chà bông gà. Sau khi ăn, hàng loạt các em thiếu nhi cùng một số người lớn có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng và đã nhập viện BV Quận Tân Phú vào chiều 28/10.

Ngoài ra, ATTP cũng tiến hành “truy” cơ sở cung ứng nguồn chà bông gà cho công ty Đ.T. Đồng thời ATTP phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Tân Phú lấy mẫu kiểm nghiệm phân tích. 

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...