Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 02/02/2013 07:47 AM (GMT+7)

Bỏ lệnh tịch thu “thần dược” xáo tam phân

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và một số cơ quan ban ngành liên quan về việc giao trả lại số xáo tam phân trước đó bị lực lượng biên phòng thu giữ từ tháng 12/2012 đến nay.

Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan để làm thủ tục giao trả. Công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẩn trương báo cáo tình hình, công bố hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đưa cây thuốc vào danh mục cây thuốc quý hiếm để có cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ, quản lý, sử dụng cây xáo tam phân.

Trước đó, ngày 7/12/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn chỉ đạo về việc tăng cường bảo vệ cây xáo tam phân, giao cho lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm tra, ngăn chặn tình trạng người dân ồ ạt vào rừng Hòn Hèo đào tìm cây xáo tam phân. Các tổ công tác của lực lượng biên phòng, công an xã đã tổ chức chốt chặn ngăn không cho người dân lên rừng và tịch thu cây xáo tam phân của người dân đào được.

Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Khánh Hòa, việc tịch thu cây thuốc của người dân là không đúng quy định vì cây xáo tam phân không nằm trong danh mục cây thuốc quý hiếm cần được bảo vệ và nghiêm cấm khai thác. Việc thu giữ là không đúng pháp luật nên khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc bảo vệ loại cây thuốc được cho là quý này.

Bỏ lệnh tịch thu “thần dược” xáo tam phân - 1

Giá “thần dược” xáo tam phân hiện ở mức 1 - 2 triệu đồng/1 kg loại rễ khô

Trong khi đó, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế thông tin về việc nghiên cứu tác dụng chữa bệnh trên người của cây xáo tam phân. Yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tham mưu cho tỉnh trong việc phối hợp với Viện Dược liệu xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động bảo tồn tài nguyên cây thuốc xáo tam phân.

Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan đã có nhiều văn bản, nhiều động thái để kịp thời bảo vệ cây xáo tam phân. Tuy nhiên, với “sức nóng” từ thông tin cây xáo tam phân ức chế được một số loại tế bào ung thư đã khiến cho loại cây này nhanh chóng bị tận diệt. Đến thời điểm này, hoạt động mua bán cây xáo tam phân không còn công khai như trước, nhưng mức giá rất cao, bình quân từ 1 - 2 triệu đồng/1 kg loại rễ khô. Tại khu vực rừng Hòn Hèo, nơi đầu tiên bùng phát cơn sốt xáo tam phân, đến nay đã không còn loại cây này. Người dân tận diệt đến những cọng rễ nhỏ nhất. Thay vào đó, cơn sốt lại lan sang các tỉnh khác như: Ninh Thuận, Đắc Lắc, Phú Yên… Người tìm xáo tam phân tủa đi khắp các vùng rừng núi Khánh Hòa để truy tìm cây thuốc.

Sau khi có kết quả ban đầu được thí nghiệm trên động vật của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân, thời gian qua, cơn sốt “cây thần dược” ở Khánh Hòa lại bùng phát.

Theo Viện Dược liệu trung ương, các thí nghiệm trên chuột nhắt cho thấy loại cây này có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) trên 5 dòng tế bào ung thư là ung thư gan Hep-G2, ung  thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, ung thư cổ tử cung Hela. Có tác dụng mạnh nhất với 2 dòng tế bào ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Những thói quen ai cũng tưởng sạch nhưng hóa ra chỉ toàn hại thân Những thói quen tưởng chừng vô hại mà hầu như ai cũng mắc...
7 thực phẩm kết hợp với trứng dễ gây bệnh tật, mọi người cần tuyệt đối tránh xa Có những món ăn tuyệt đối không được kết hợp với trứng, để...
Bé gái bỗng bỏng nặng toàn thân sau khi uống thuốc tại phòng khám tư Sau khi uống thuốc không rõ nguồn gốc, bé gái 7 tuổi bỗng có...
Chuyên gia cảnh báo điều gì xảy ra khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều? Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là vị cứu tinh trong những...