Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 18/02/2014 08:42 AM (GMT+7)

Thu hồi thuốc kháng sinh và kháng viêm ngoại

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi 1 loại thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm ngoại vì không đạt chỉ tiêu chất lượng.

Cụ thể là thuốc kháng sinh thế hệ 3 CHEMPOD 100mg (Cefpodoxime Proxetil Tables USP), số lô: CT-12802, ngày sản xuất 03/8/2012, hạn dùng 02/8/2014, SĐK: VN-6996-08, do Công ty Chemfar Organics (p) Ltd India (Ấn Độ) sản xuất và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam nhập khẩu.

Nguyên nhân thu hồi là do thuốc kháng sinh thế hệ 3 CHEMPOD 100mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan, nước và độ đồng đều đơn vị phân liều theo USP 34.

Thuốc CHEMPOD 100mg (Cefpodoxime Proxetil Tables USP) được chỉ định điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn thể nhẹ và vừa chưa biến chứng ở da và các tổ chức da….

Thứ hai là thuốc kháng viêm không steroid APO-PIROXICAM (Piroxicam capsules 20mg), lô số: JW 0233, ngày sản xuất 02/6/2010, hạn dùng 01/5/2015, SĐK: VN-2576-07 do công ty Apotex Inc Canada sản xuất, Công ty Cổ phần Dược Đồng Nai nhập khẩu.

Thuốc kháng viêm APO-PIROXICAM (Piroxicam capsules 20mg) số lô trên bị thu hồi vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Được biết, thuốc APO-PIROXICAM (Piroxicam capsules 20mg)được chỉ định chống viêm và giảm đau trong một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương khớp và chấn thương trong thể thao, bệnh gút cấp, viêm đường hô hấp trên, đau bụng kinh và đau sau phẫu thuật…

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị trên thông báo rộng rãi cho cán bộ, công nhân viên chức các khoa phòng, bộ phận biết, kiểm tra trong kho thuốc của đơn vị để thu hồi kịp thời. Các công ty Dược phải thông báo cho các chi nhánh, quầy thuốc, đại lý trong hệ thống phân phối của mình để kiểm tra, kịp thời thu hồi toàn bộ các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nói trên. Việc thu hồi phải được thực hiện xong và báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 25/2.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Vừa ngủ dậy người đàn ông đã bị liệt mặt, méo mồm vì lý do ít ai ngờ tới Vừa ngủ dậy bước ra khỏi giường, thấy mặt “nặng như chì”,...
Chuyện về những người nhiễm HIV đi đến cửa bị “diêm vương” trả về Dù trong tình trạng chết đi sống lại nhưng bằng nghị lực phi...
Hà Nội: Nữ sinh mắc viêm não mô cầu, hàng chục người phải cách ly Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, trên...