Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 16:11 PM (GMT+7)

Thuyên tắc ối, sản phụ ngưng tim khi mổ bắt con song sinh

BV Hùng Vương và BV Chợ Rẫy vừa phối hợp chặt chẽ cứu sống sản phụ 30 tuổi cùng 2 em bé song sinh khi người mẹ ngưng tim, ngưng thở trong lúc mổ bắt con.

Thai phụ H.T.T.D ở Long An, đến BV Hùng Vương ngày 4/10, được chẩn đoán nhập viện, con so, song thai 36 tuần 6 ngày thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), đầu-mông, chưa chuyển dạ, đái tháo đường A1.

Thuyên tắc ối, sản phụ ngưng tim khi mổ bắt con song sinh - 1

Một ca phẫu thuật bắt con tại Bệnh viện Hùng Vương

Thai phụ được nhập Sản 4 để theo dõi và được bác sĩ chỉ định mổ sinh vào ngày 9/10. Sau khi bé gái nặng 2,8kg và bé trai nặng 2,7kg lần lượt chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ, sản phụ bất ngờ co giật, tím tái, khó thở, ngưng tim. Báo động đỏ toàn viện và liên viện.

“Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với BV Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, chúng tôi mới giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị”, BS Quang, Trưởng khoa Cấp cứu BV Hùng Vương, cho biết.

Tại Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu màu nâu sậm qua ống dẫn lưu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối. Sau 2 ngày được theo dõi, điều trị tích cực, tình trạng huyết động học của bệnh nhân dần trở về ổn định.

Chiều 11/10, các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân đang bình phục tốt. Riêng sức khỏe của 2 bé hoàn toàn bình thường, cả hai đang được chăm sóc tại BV Hùng Vương.

BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc BV Hùng Vương, nhận định: "Đây là trường hợp thuyên tắc ối được cứu sống cả mẹ lẫn con nhờ sự khẩn trương của hệ thống báo động đỏ nội viện và ngoại viện. Điều quan trọng hơn cả là trong thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi đã quyết định bằng mọi cách giữ được tử cung cho bệnh nhân".

BS Nghiêm cho biết thêm, thuyên tắc ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc phối là rất cao. Riêng đối với trường hợp trên, khả năng gặp nguy hiểm còn cao hơn khi sản phụ mắc đái tháo đường.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên...