Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 20:47 PM (GMT+7)

Tiêm vắc xin sởi-rubella: Quảng Nam thực hiện nghiêm chỉ thị của Chính phủ

Đó là đánh giá của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trong buổi kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ tại tỉnh Quảng Nam hôm nay (27/10).

Qua kiểm tra thực tế tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết, công tác tiêm chủng thường xuyên nói chung và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 đã được thực hiện khá tốt.

Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Long, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình TCMR năm 2014 – 2015.

Tiêm vắc xin sởi-rubella: Quảng Nam thực hiện nghiêm chỉ thị của Chính phủ - 1

Kiểm tra phích đựng vắc xin tại Quảng Nam

Chiến dịch được chuẩn bị và thực hiện chu đáo, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ, tham gia nhiệt tình của các ban ngành tại địa phương.

Ban chỉ đạo chiến dịch tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đầy đủ các hoạt động truyền thông, tập huấn trước và trong chiến dịch với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt. Hệ thống dây chuyền lạnh đầy đủ, vắc xin được cung cấp kịp thời.

Đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng được rà soát tốt, công tác kiểm tra, giám sát đã được thực hiện đầy đủ. Tỉnh đã tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ bàn đón tiếp, phòng khám, phân loại, phòng tiêm và lưu trẻ sau tiêm, số lượng trẻ mỗi buổi tiêm không quá 100 trẻ. Công tác an toàn tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ từ khám phân loại, phòng chống sốc, theo dõi sau tiêm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn tại các địa phương, sơ kết, đánh giá giai đoạn 1 của chiến dịch, rút kinh nghiệm trên toàn tỉnh. Thứ trưởng đề nghị, Quảng Nam triển khai tốt hơn các đợt 2, đợt 3 của chiến dịch tiêm vắc xin mở rộng.


Tính từ ngày bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi - rubella đợt 1 (19/9/2014) đến ngày 23/10/2014 đã có 129.676 trẻ được tiêm/137.686 trẻ đạt tỷ lệ 94,2%, số trẻ phải hoãn tiêm là 4.657 trẻ, có 51 trẻ phải chống chỉ định, chỉ có 53 trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm với các biểu hiện, như sốt nhẹ 37,50C, phát ban, vã mồ hôi.

Anh Chi

Tin đọc nhiều

Đi khám bác sĩ định kì, người đàn ông ngỡ ngàng biết mình vô sinh nhưng vẫn có 9 con Kết quả khám cho thấy người đàn ông đã bị vô sinh suốt hơn 5...
Những "thần dược" sinh ra dành cho phụ nữ, chị em mua ngay để trẻ khỏe cả đời Không chỉ những siêu thực phẩm như bơ, rong biển mới là nhất...
9 sự thật về sức khoẻ gây bất ngờ, điều thứ 5 nhiều chị em ngực lép phải cảnh giác Có những công việc đơn giản hàng ngày có thể cải thiện sức...
Chuyên gia đúc kết 10 nguyên tắc "vàng" phòng ngừa ung thư: Ghi nhớ để tự cứu mình Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu mà...