Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 15:27 PM (GMT+7)

TP.HCM: Bé gái bị xơ gan giai đoạn cuối được sống nhờ phần tạng hiến của anh họ

Sau 3 lần hội chẩn, các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM đã quyết định ghép gan cho bệnh nhi bị xơ gan giai đoạn cuối.

Bệnh nhi được ghép gan là một bé gái 3 tuổi, sống ở TP.HCM. Bé được các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, TP.HCM chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh và đã từng phẫu thuật lúc 2,5 tháng tuổi.

Các bác sĩ cho biết, bệnh của bé đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thậm chí, nếu không được tiến hành ghép gan thì cơ hội sống của bé chỉ là số 0.

Tuy nhiên, sức khỏe của bé không đủ để làm phẫu thuật nên chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa thuộc Trung tâm ghép tạng BV Nhi đồng 2 đã tiến hành hội chẩn 3 lần và lên kế hoạch, chuẩn bị các vấn đề trước 8 tháng.

TP.HCM: Bé gái bị xơ gan giai đoạn cuối được sống nhờ phần tạng hiến của anh họ - 1

Các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhi

Ngày 17/10, các bác sĩ đã quyết định ghép gan cho bé gái. Ca phẫu thuật có sự tham gia của các y bác sĩ trong BV, 2 chuyên gia cố vấn: GS.Trần Đồng A và TS.BS Phạm Ngọc Tuyết cùng  2 chuyên gia ghép tạng đến từ Bỉ. Riêng người cho gan là anh họ bệnh nhi, được phẫu thuật lấy hạ phân thùy gan II,III.

Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách di động toàn bộ gan của bé gái rồi xử lý các mạch máu gan, tạo hình tĩnh mạch cửa, sau đó lấy toàn bộ gan ra khỏi ổ bụng. Tiếp đó, bác sĩ nối các mạch máu và đường mật với mảnh gan ghép từ người cho.

Được biết, ca phẫu thuật ghép gan diễn ra thành công, cứu sống bé gái. Hiện, người cho gan và bệnh nhi có sinh hiệu ổn định, siêu âm kiểm tra lưu lượng qua các mạch máu đã nối cho kết quả tốt.

Bệnh nhi tiếp tục được hồi sức và chống thải ghép theo phác đồ.

Quỳnh Chi

Tin đọc nhiều

7 loại thực phẩm nhiều người thích ăn nhưng các chuyên gia lại không dám "đụng đũa" Có những thực phẩm tưởng chừng như vô cùng bổ dưỡng, hóa ra...
Sau 13 năm chạy chữa, nữ bác sĩ 46 tuổi “rụng rời chân tay” khi biết mình có thai Đó là chia sẻ của một nữ bác sĩ năm nay đã 46 tuổi. Sau 13...
Đừng bỏ bê "chuyện ấy" nếu không muốn phải nhận một loạt tác dụng phụ Quan hệ tình dục không chỉ đơn giản là sự gắn kết giữa hai...
Thường xuyên thức khuya làm việc, người đàn ông không ngờ có ngày nhập viện khẩn cấp Trong khi đang làm nhiệm vụ với đồng nghiệp, viên sĩ quan...