Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/08/2017 11:57 AM (GMT+7)

TP.HCM: Mở đợt cao điểm diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết

Ngày 27/8, Sở Y tế TP.HCM phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành đoàn thành phố tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết” trên toàn địa bàn.

TP.HCM: Mở đợt cao điểm diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết - 1

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ các vật có thể chứa nước, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố trong mỗi gia đình và tại từng điểm nguy cơ; nhằm đảm bảo hiệu quả của phun hóa chất diệt muỗi và duy trì tính bền vững của hoạt động phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động như truyền thông đại chúng, tổ chức các đội diệt lăng quăng tại các khu phố, ấp đến tận nhà dân vận động người dân tham gia diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh môi trường loại bỏ các điểm nguy cơ, các điểm nóng môi trường, kiểm soát các loại hình điểm nguy cơ khác… sẽ diễn ra đồng loạt từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 trên toàn thành phố.

Sở Y tế TP.HCM đã lựa chọn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh – một trong những điểm nóng về bệnh sốt xuất huyết của thành phố để tổ chức lễ ra quân. Từ đầu năm đến nay, số ca sốt xuất huyết của xã Vĩnh Lộc B đã chiếm hơn 30% số ca sốt xuất huyết của toàn huyện Bình Chánh. Đây cũng là địa phương có nhiều điểm nguy cơ nhất hiện nay.

Số liệu của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2017, thành phố đã phát hiện hơn 13.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng 28% so với cùng kỳ 2016, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Thành phố cũng là địa phương có số ca mắc tuyệt đối đứng thứ 2 và đứng thứ 5 cả nước về tỷ lệ số ca mắc bệnh trên 100.000 dân.

Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca bệnh nhập viện hàng tuần đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới nếu không có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả.

Theo An Nhiên (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...