Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/08/2020 09:54 AM (GMT+7)

TP.HCM: Người đến từ Đà Nẵng không khai báo y tế sẽ bị xử lý

TP.HCM sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế của những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 để làm xét nghiệm tầm soát cho đến hết ngày 14/8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý.

Chiều 11/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo mới đề nghị những người về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính, phải tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Theo HCDC, hiện nay, khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã thực hiện khai báo y tế. TP đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 48.000 người; còn khoảng 3.000 trường hợp chưa được lấy mẫu, tập trung tại 10 quận - huyện. Trong đó, không ít trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn. Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận - huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày 11/8; đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ trong việc vận động, yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Đến nay, trên 45.000 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm, trong đó chỉ 6 người dương tính. Các trường hợp dương tính đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại TP này theo thông báo của Bộ Y tế. TP.HCM đã tiến hành phân loại nguy cơ những trường hợp về từ Đà Nẵng. Những trường hợp nguy cơ cao đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

TP.HCM: Người đến từ Đà Nẵng không khai báo y tế sẽ bị xử lý - 1

Nhân viên chống dịch ở TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm

HCDC khuyến cáo những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày, có một lần kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế theo những yêu cầu sau: 

Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết. đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt. Không đến nơi tập trung đông người. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ khi rời khỏi Đà Nẵng. Tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận - huyện để khám, xét nghiệm tầm soát lại.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 hôm 10/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực.

Ngành y tế TP đề nghị những trường hợp chưa khai báo y tế khẩn trương liên hệ cơ sở y tế địa phương thực hiện khai báo. Các quận - huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát cho đến hết ngày 14/8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Nguyễn Thạnh (Báo Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...