Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 13/05/2019 15:28 PM (GMT+7)

TP.HCM ra quân diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh SXH. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị.

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH (ngày 15-6 hàng năm), sáng 11-5 Sở Y tế TP.HCM đã phát động Chiến dịch Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên toàn thành phố.

Phát biểu tại Lễ ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thông qua giám sát dịch tễ trên địa bàn TP trong những năm qua đều ghi nhận số ca bệnh SXH có khuynh hướng tăng dần qua các năm. Riêng năm 2018, TP.HCM có khoảng 28.000 người nhập viện và có 10 trường hợp tử vong do SXH.

Do đó, phòng bệnh SXH luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền, của ngành y tế và của mọi tầng lớp nhân dân TP. Cho đến nay vắc xin phòng bệnh SXH chỉ mới được thử nghiệm tại một số quốc gia, tại Việt Nam vẫn chưa có vắc xin này. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị.

TP.HCM ra quân diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hưng cho biết thêm, năm nay đợt cao điểm của Chiến dịch Phòng chống SXH sẽ kéo dài đến hết tháng 6-2019 và duy trì thường xuyên đến hết năm 2019. Theo đó, chiến dịch tập trung vào các hoạt động như: hàng tuần sẽ tổ chức các đợt diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường tại các quận, huyện và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch SXH. Bên cạnh đó, cán bộ phòng chống dịch sẽ thường xuyên xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài.

TP.HCM ra quân diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết - 2

Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng các quận, huyện ra quân chiến dịch phòng chống SXH.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Quan trọng hơn là huy động sự tham của các ban ngành, đoàn thể trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương, vận động người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình, và các khu vực xung quanh nơi ở. Đặc biệt là những vũng nước đọng, vốn là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản”.

Ngay sau Lễ Phát động, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp cùng các quận, huyện đồng loạt ra quân giám sát các điểm nguy cơ trong các khu dân cư và tuyên truyền cho người dân cách diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh SXH.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng Hai bệnh nhân mới đều là F1 của các bệnh nhân trước đó.
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...