Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 08:04 AM (GMT+7)

TP.HCM: Sẵn sàng chống dịch cúm A/H7N9

Chiều 9/4, đoàn công tác thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất về kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 đang có nguy cơ lây lan vào lãnh thổ Việt Nam.

Cùng ngày đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, lên kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM - đơn vị tiếp nhận điều trị bệnh nhân cúm H7N9 (nếu có) đầu tiên tại khu vực phía Nam.

TP.HCM: Sẵn sàng chống dịch cúm A/H7N9 - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cáo công tác chuẩn bị của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất

Theo báo cáo của Tổ chức thế giới WHO, hiện nay đã phát hiện 24 ca bệnh dương tính với dịch cúm A/H7N9 và có 7 trường hợp tử vong tại Trung Quốc. Dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc có những diễn biến trên diện rộng, rãi rác tại các tỉnh An Huy, Thượng Hải, Giang To, Chiết Giang. Dù ở Việt Nam chưa xuất hện một trường hợp nào mắc bệnh A/H7N9, nhưng để chủ động phòng chống bệnh dịch này, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tập trung thực hiện công tác kiểm dịch phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM: Sẵn sàng chống dịch cúm A/H7N9 - 2

Bộ trưởng và đoàn công tác tổng kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm H7N9 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không lớn nhất Việt Nam. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyển bay từ nước ngoài đến với khoảng 100 – 150 hành khách/chuyển bay. Số lượng hành khách nước ngoài nhập cảnh từ 10.000 – 15.000 người/ngày.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cáo quá phòng chống dịch bệnh A/H7N9 của Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất với kế hoạch chuẩn bị nhiều trang thiết bị như: 3 máy đo thân nhiệt hồng ngoại tự động, 20 lít hóa chất khử trùng nhà ga, 2000 quần áo chống dịch, 500 khẩu trang N95…

TP.HCM: Sẵn sàng chống dịch cúm A/H7N9 - 3

Đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM

Bộ trưởng cũng yêu cầu đơn vị kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra chặt chẽ đối với những hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là những hành khách thuộc vùng dịch tại Trung Quốc. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành khách nào nhiễm dịch cúm này phải lập tức đưa đến bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM kiểm tra, điều trị.

Dù Trung tâm kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất đã có sự chuẩn bị phòng chống dịch cúm A/H7N9 rất tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn phải đối mặt. Máy đo thân nhiệt tại sân bay chỉ phát hiện được bệnh nhân sốt, còn người ủ bệnh thì không kiểm tra được, y thức phòng chống dịch bệnh nhân viên nghành hàng không còn hạn chế và chưa có khả năng để chuẩn đoán sớm bệnh dịch.

Trước tình trạng bùng phát dịch cúm A/H7N9, bộ trưởng khuyến cáo người dân không nên có tâm lý hoang mang, lo lắng vì công tác phòng chống các dịch bệnh tại Việt Nam từ trước đến nay là rất tốt, chưa có một người nào mắc dịch cúm A/H7N9. Ngoài ra, người dân cần nâng cao y thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là từ Trung Quốc được nhập về.

Trong đợt kiểm tra bệnh viện Nhiệt Đới, thứ Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực thực hiện công tác chuẩn bị phóng chống dịch cúm A/H7N9 theo chỉ thị của Bộ Y tế từ bệnh viện Nhiệt Đới. Được biết, ngoài bệnh viện Nhiệt Đới, 2 bệnh viện Nhi Đồng I và bệnh viện Nhi Đồng II cũng nằm trong kế hoạch của Bộ Y Tế làm nơi điều trị cho những ca nhiễm cúm A/H7N9.

Hưng Văn

Tin đọc nhiều

Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Cận cảnh qui trình bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng Ngoài các nhân viên trực tiếp theo dõi, thì việc dùng các...