Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 19:15 PM (GMT+7)

TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên cạnh việc chuẩn hóa các phòng xét nghiệm để nhanh có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2, TP cũng chuẩn bị nhận 100.000 bộ test nhanh Covid-19.

Ngày 3/4, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết việc tổ chức cách ly và đảm bảo điều kiện để người cách ly được về an toàn nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng là điều rất quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo BS Dũng, thời gian tối thiểu thực hiện cách ly hiện nay vẫn là 14 ngày. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã yêu cầu những người trong khu cách ly phải được xét nghiệm 2 lần: 1 lần khi vào và 1 lần trước khi kết thúc thời gian cách ly nhằm đảm bảo nguy cơ lây bệnh gần như thấp nhất cho cộng đồng. 

TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 - 1

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM.

“Thời gian vừa qua đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19 ngay trước khi rời khỏi khu cách ly, cả 2 trường hợp này đều hoàn toàn không có triệu chứng, vì thế nếu không có xét nghiệm đầu ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng. 

Do đó, việc xét nghiệm đầu ra vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định xem đã đủ điều kiện để rời cách ly hay chưa. Đối với những trường hợp khi phát hiện dương tính, cần phải điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi”, BS Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đã có những trường hợp người dân trở về thành phố từ các khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần 2 đầu ra, thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung. 

Được biết, hiện nay, những đối tượng ưu tiên được xét nghiệm là người nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc gần với người mắc bệnh và những trường hợp kết thúc đầu ra ở các khu cách ly, cố gắng cho kết quả nhanh nhất để người dân được về nhà.

BS Dũng cho hay thêm, sắp tới, thành phố sẽ có 100.000 test kháng thể nhanh để rà soát, đánh giá sự lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong các khu vực nguy cơ cao. Giải thích về các loại test này, BS Dũng cho biết, mỗi loại test có giá trị khác nhau về chẩn đoán để đưa ra quyết định xử lý trong từng tình huống. 

Thế giới hiện đã có test kháng nguyên nhanh (kết quả sau 20 phút) lấy dịch tiết từ mũi, hầu họng để khẳng định virus đang tồn tại trong cơ thể, có thể là thời kỳ ủ bệnh hoặc sau khi có triệu chứng, đây là loại test có giá trị tương đương test đang thực hiện trong các Viện Pasteur và bệnh viện tại Việt Nam để xác định người nhiễm Covid-19.

Loại thứ 2 là test nhanh kháng thể qua việc lấy máu xét nghiệm để sàng lọc những người đã từng nhiễm virus hay chưa nhằm đánh giá sự lây lan, lây nhiễm trong cộng đồng. Test này không khẳng định người xét nghiệm dương tính có mang mầm virus trong người hay không mà cần phải xét nghiệm lại bằng test kháng nguyên.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 25/5: Sao nhí 1 tuổi nấu ăn gây sốt mạng xã hội Dân mạng đang phát cuồng với đầu bếp nhí Kobe Eats chỉ 1...
Tin tốt lành 24/5: Nai thần ngắm hoa anh đào trong công viên không người Dịch Covid-19 bùng phát, công viên Nara (Nhật Bản) không đón...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...