Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 06/11/2013 14:01 PM (GMT+7)

TP.HCM: Sắp tiêm lại vắc xin 5 trong 1

Sau thời gian hơn 3 tháng tạm ngưng, ngày 11/11 tới đây, TP.HCM sẽ triển khai trở lại chương trình tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem cho trẻ em trên toàn thành phố.

Sáng 6/11, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Đắc Thọ cho biết, trong thời gian tạm ngưng, thành phố đã rà soát, kiểm tra và chuẩn bị “chuẩn hóa” lại các đơn vị, quy trình tiêm chủng loại vắc xin đã từng gây tử vong cho trẻ này.

Theo bác sĩ Thọ, TP.HCM sẽ triển khai việc tiêm lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem vào ngày 11/11 tới. Trung tâm y tế dự phòng thành phố ước tính sẽ có khoảng 88.000 trẻ được tiêm chủng bù và tiêm mới trong đợt này. Trong đó, có 16.000 trẻ tiêm sởi, DPT và 72.000 trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem.

Ông Thọ đánh giá số lượng trẻ tiêm chủng của thành phố cao hơn rất nhiều so với các địa phương khác. “Có thể phải mất 3 tháng tiêm chủng liên tục, tập trung thì mới có thể tiêm hết số trẻ và đưa mật độ tiêm về như trước đây”, ông nói.

TP.HCM: Sắp tiêm lại vắc xin 5 trong 1 - 1

Khám trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem cho trẻ tại Q.10, TP.HCM.

Nhằm bảo đảm an toàn tiêm chủng, bắt buộc cán bộ y tế phải tuân thủ quy định chỉ tiêm 50 trẻ/buổi. Do đó, thay vì chỉ tiêm một buổi mỗi đợt như trước đây thì một số quận, huyện sẽ phải tổ chức lên đến 10 - 20 buổi/đợt. Ước tính ban đầu cho thấy có khoảng 47% số phường xã sẽ phải tổ chức tiêm từ 4 buổi trở lên.

Sở Y tế TP.HCM thừa nhận các khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất là có thật nhưng yêu cầu các đơn vị phải khắc phục để hoàn thành tốt công tác tiêm chủng.

Ngoài việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự, thuốc men, các đơn vị tiêm chủng phải chuẩn bị cả thuốc chống sốc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm chủng.

Về số trẻ tiêm bù, bác sĩ Thọ cho biết, đa số là trẻ từ 2 tháng đến 16 tháng tuổi. Số trẻ này sẽ được tiêm mũi 1, 2, 3 tùy theo tiền sử đã tiêm vắc xin Quinvaxem.

Ông Thọ khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ tiêm bù chứ không dừng lại giữa chừng. Đối với trẻ đã tiêm các mũi dịch vụ trước đây thì cũng nên tiếp tục tiêm dịch vụ để được cùng bác sĩ đã tư vấn, theo dõi, kiểm tra thuốc… nhằm bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, việc theo dõi phản ứng cũng cần được chú ý. Tốt nhất, các trẻ sau tiêm sẽ phải ở lại điểm tiêm chủng để bác sĩ theo dõi, can thiệp kịp thời nếu có tai biến vì các phản ứng nặng thường xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm.

Tại nhà, yêu cầu gia đình cho trẻ nghỉ ngơi và theo dõi trong 24 giờ. Các phản ứng nhẹ có thể gặp sau tiêm chủng là nóng sốt, nổi ban, viêm sưng tại chỗ tiêm… Về các biểu hiện này, phụ huynh không nên quá lo lắng và cũng không cần cho trẻ nhập viện.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Rơi nước mắt với hành trình 2 năm bà nội đi tìm sự sống cho cháu bị chết não do đuối nước Cách đây 2 năm, bé Thuận bị đuối nước và rơi vào tình trạng...
Chàng trai Tây mắc ung thư máu và ước mơ còn dang dở ở Việt Nam Đang dạy học cho trẻ em vùng cao, Eldeniz phát hiện mình mắc...
Bé gái 4 tuổi đột ngột bị méo mồm, liệt mặt sau giấc ngủ trưa trong điều hòa Nằm điều hòa quá lạnh không chỉ gây nên các vấn đề về hệ hô...
Bất ngờ mang thai khi đang mắc ung thư giai đoạn cuối, mẹ quyết dừng điều trị để sinh con Mang thai khi trong người đang mắc căn bệnh ung thư vòm họng...