Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 01/04/2020 16:41 PM (GMT+7)

TP.HCM: Sẽ khám và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi

Người bệnh từ 60 tuổi trở lên, mắc bệnh lý thông thường, bệnh mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp thuốc tại nhà.

Ngày 1/4, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện; Phòng Y tế quận, huyện; Phòng khám đa khoa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh diễn ra.

Theo Sở Y tế TP.HCM, để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội thành phố về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm hiện nay.

Đối với người bệnh từ 60 tuổi trở lên, mắc bệnh lý thông thường, bệnh mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp thuốc tại nhà. Căn cứ vào danh sách người vẫn đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ, các đơn vị thông báo bằng nhiều hình thức để người bệnh, thân nhân người bệnh được biết và phối hợp.

Các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường không cần nhập viện để điều trị, thủ trưởng các đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám bệnh tại nhà cho người bệnh.

Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ, nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa ba, thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại.

Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong một tháng. Nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại đơn vị.

Tránh để tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp ...

Sở Y tế cũng lưu ý người thực hiện khám chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề. Thân nhân người bệnh đến lĩnh thuốc thay cho người bệnh cần cung cấp đủ giấy tờ hợp lệ: Chứng minh nhân dân của người đến lĩnh thuốc thay; Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh; người lĩnh thuốc ký tên và ghi rõ mối quan hệ với người bệnh. Đơn vị phải đảm bảo các chứng từ để thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, bệnh viện chủ động phối hợp với các trạm y tế xã, phường nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người bệnh có bệnh lý mạn tính ổn định về trạm y tế nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thể điều trị thuận lợi cũng như giảm quá tải cho bệnh viện.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...