Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/03/2014 06:08 AM (GMT+7)

TP.HCM: Siết an ninh bệnh viện sau vụ bắt cóc trẻ

Các cơ sở y tế tại TP.HCM sẽ đưa ra nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự nhằm hạn chế những vụ việc gây bức xúc cho y bác sĩ, bệnh nhân thời gian qua.

Thông tin trên là nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban giám đốc các bệnh viện diễn ra ngày 28/3 tại TP.HCM.

Ông Bùi Minh Trạng - Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM - cho biết, tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong bệnh viện; hiện tượng “cò” khám chữa bệnh; gây rối, phá hoại tài sản bệnh viện, hành hung nhân viên y tế; bắt cóc trẻ em và giả mạo giấy tờ.

Theo bác sĩ Trạng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn, nhếch nhác này chính là do quá tải bệnh viện, hạ tầng cơ sở xuống cấp khiến kẻ gian dễ dàng trà trộn. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của lãnh đạo các bệnh viện.

TP.HCM: Siết an ninh bệnh viện sau vụ bắt cóc trẻ - 1

Thân nhân sản phụ tử vong bức xúc kéo vào phòng trực lãnh đạo Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) gây sức ép trong một ca tai biến xảy ra tại đây năm 2012. Ảnh: Đ.Anh

“Nhiều bệnh viện chưa quan tâm đúng mức, chưa xem an ninh trật tự là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của mình. Dẫn đến chưa phân bổ nguồn lực hợp lý cho công tác an ninh trật tự bệnh viện. Nhiều nơi chưa xây dựng được mạng lưới an ninh trật tự xuống đến tận các khoa, phòng”, ông Trạng nói.

Ngoài ra, trong các tình huống xảy ra tai biến, sự cố y khoa, thường xảy ra lỗi giao tiếp, ứng xử từ phía nhân viên y tế và người bệnh. Bệnh nhân, thân nhân thường thiếu thông tin hoặc thiếu hợp tác… cũng đã làm cho tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp, đôi khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Cần hỗ trợ từ phía công an

Bác sĩ Trạng cũng cho rằng các yếu tố bên ngoài khuôn viên bệnh viện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Cơ quan công an trên địa bàn chưa có sự hỗ trợ, trấn áp tội phạm một cách hiệu quả. Nhiều nơi chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở y tế và công an để xử lý khi sự cố xảy ra.

Trước thực trạng này, ngành y tế TP.HCM xác định và sẽ triển khai giải pháp để “hạ nhiệt” tình hình an ninh trật tự trong thời gian tới. Sở Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giảm tải bệnh viện. Tiến hành kiểm tra, giám sát vấn đề an ninh trật tự định kỳ và đột xuất tại các bệnh viện. Đồng thời, sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề an ninh trật tự bệnh viện nhằm đề ra những giải pháp trước mắt và lâu dài.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế - yêu cầu giám đốc các bệnh viện phải cụ thể hóa nội dung an ninh trật tự trong kế hoạch hoạt động hàng năm của bệnh viện. Song song đó, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm nguy cơ tai biến điều trị nhằm giảm sự than phiền, bức xúc của người dân. Sớm kiện toàn mạng lưới an ninh trật tự trong bệnh viện như phối hợp chặt chẽ giữa nhân viên các khoa phòng với đội bảo vệ, sớm rà soát và củng cố tất cả các quy trình thăm nuôi trong bệnh viện, hệ thống báo động, đường dây nóng của bảo vệ, hệ thống camera giám sát v.v…

Về việc phối hợp với ngành công an, bác sĩ Lê Anh Tuấn - Chánh Văn phòng Sở Y tế - cho biết, vào giữa tháng 3 vừa qua, Sở Y tế và Công an TP.HCM đã ký kết Quy chế phối hợp về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế. Quy chế này gồm 3 chương, 12 điều tập trung vào 2 vấn đề chính là bảo vệ an ninh chính trị và đảm bảo trật tự xã hội tại các cơ sở y tế và ngành y tế TP.HCM. Quy chế này sẽ được ngành và các cơ sở triển khai trong thời gian tới nhằm bảo đảm công tác bảo vệ, xử lý các vi phạm xảy ra trong môi trường ngành y tế và các cơ sở. Tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho các y bác sĩ và bệnh nhân an tâm điều trị, khám chữa bệnh.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...