Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 18:09 PM (GMT+7)

TP.HCM: Trường học ráo riết phòng chống dịch bệnh cho năm học mới

Sau thời gian nghỉ hè khá dài, công tác phòng dịch bệnh tại trường học đang được khẩn trương thực hiện để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

Tại trường Mầm non Hương Sen (Q. Bình Tân, TP.HCM), các nhân viên môi trường đang tích cực quét dọn, làm vệ sinh, làm sạch các vũng nước đọng trên sân trường sau ảnh hưởng của cơn mưa lớn. Bà Trần Thị Bạch Vân, Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Sen, cho biết, trong dịp nghỉ hè năm nay, tại trường vẫn thực hiện giữ 300 trẻ, do đó việc dọn vệ sinh được các nhân viên, giáo viên thực hiện hàng ngày. 

TP.HCM: Trường học ráo riết phòng chống dịch bệnh cho năm học mới - 1

Nhân viên tại trường mầm non Hương Sen dọn dẹp vệ sinh sau cơn mưa lớn. Ảnh: H.T

"Hằng ngày, trước khi trẻ vào lớp các cô đã làm vệ sinh quét dọn, lau phòng, lau rửa đồ chơi; hằng tuần thực hiện sát trùng phòng học và đồ dùng của trẻ bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B; hằng tháng thực hiện giặt sạch nệm, gối, chăn của trẻ. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường cũng được Trung tâm y tế quận thông báo phối hợp tiêu độc khử trùng, phun hóa chất toàn trường cách đây vài ngày”, cô Vân cho biết.

Theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q. Bình Tân, UBND quận rất quan tâm đến vấn đề dịch bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, ZIKA, tay - chân - miệng. Theo đó, hằng tháng sẽ có đoàn của Trung tâm Y tế quận phối hợp cùng phòng GD-ĐT đi kiểm tra tại các trường. Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND quận đã ra công văn chung yêu cầu Trung tâm y tế phối hợp với các trường từ công lập đến tư thục ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, tiêu độc khử trùng dịch bệnh trước năm học.

TP.HCM: Trường học ráo riết phòng chống dịch bệnh cho năm học mới - 2

Các hoạt động, được thực hiện từ ngày 15/8. Đến trước ngày 19/8 các trường phải chuẩn bị xong xuôi từ xây dựng, sửa chữa, trang thiết bị, làm sạch lớp học, môi trường… Bên cạnh đó, các hoạt động phải lồng ghép với tuyên truyền bảo vệ môi trường không sử dụng các sản phẩm nhựa gây hại cho môi trường.

Tại Q. Thủ Đức và Q. Bình Thạnh, các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học cũng đang được chú trọng triển khai. Bà Phạm Lan Anh, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Bình (Q. Thủ Đức), chia sẻ những năm gần đây tại trường dù chưa xảy ra ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch bệnh chưa hề bị lơ là. Nhà trường cũng tập huấn các biện pháp, nhận các tài liệu tuyên truyền về dấu hiệu các bệnh cũng như phòng chống dịch bệnh lây nhiễm trong trường học.

Bà Phạm Nguyễn Ngọc Anh, Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm y tế Q. Bình Thạnh cũng cho hay, tại Trung tâm y tế quận đã sẵn sàng tất cả các biện pháp, vật tư, hóa chất cũng như nhân lực để phối hợp cùng các trường học trên địa bàn thực hiện tiêu độc khử trùng, phòng dịch bệnh. Các hoạt động phun hóa chất tại các trường học trên địa bàn quận đã được triển khai từ ngày 5-8 đến trước ngày 20-8. Hiện nay, nhận định tình hình dịch bệnh SXH đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan rộng, bên cạnh phòng bệnh trong trường học, Trung tâm Y tế quận cũng chú trọng các biện pháp phòng chống SXH trong cộng đồng.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1, TP.HCM, khuyến cáo thời điểm nghỉ hè, nhiều học sinh được cha mẹ cho về quê hoặc đi du lịch, khi trẻ trở lại trường là điều kiện để mang mầm bệnh ở nhiều nơi quy tụ lại, dễ xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt, mùa tựu trường thường lo ngại các dịch bệnh lây qua đường hô hấp như: tay - chân - miệng, viêm tiểu phế quản, bệnh cúm, sởi… SXH cũng có thể lây truyền khi trong lớp có trẻ bị muỗi mang bệnh đốt.

Do đó, trước khi trẻ tựu trường, nhà trường cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường trường học. Làm đúng theo hướng dẫn của Y tế dự phòng, thanh khử trùng những khu vực em bé thường sinh hoạt, đồ chơi của trẻ. Cha mẹ và cô giáo phải hướng dẫn lại cho học sinh cách rửa tay, phát hiện bệnh sớm để báo cáo nhà trường và y tế địa phương để có biện pháp điều trị. Đặc biệt, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng ngừa sởi đầy đủ.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Thông báo khẩn số 24 Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 24, tìm những người từng...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Tin tốt lành 6/8: Bác sĩ trẻ xung phong chống dịch vì 'cha tôi là lính' Đáp lại lời kêu gọi của Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Công Huấn (27...