Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 16/02/2014 05:58 AM (GMT+7)

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?

Tình dục thường đến bất ngờ, khi cảm xúc thăng hoa. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình các biện pháp tránh thai an toàn, để mọi thứ được trọn vẹn.

Điểm danh các biện pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai (bao cao su), ngoài việc giúp bạn không bị mang thai ngoài ý muốn còn có tác dụng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sau đây là một số biện pháp tránh thai mà bạn cần biết và lựa chọn:

Bao cao su: Thường dễ kiếm, không có những ảnh hưởng phụ, tránh được những bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Nhược điểm: phải dùng đúng cách mới có hiệu quả.

Thuốc tránh thai: Các viên thuốc làm buồng trứng ngưng không rụng hằng tháng, thường uống 21 ngày liên tục, sau đó nghỉ 7 ngày. Nếu muốn có thai thì dừng thuốc không uống nữa. Nhược điểm là thuốc phải uống mỗi ngày không được quên, vì nếu quên sẽ mất tác dụng.

Một số người bị dị ứng với thuốc khiến kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng tới lượng hormon... Lúc này nên tìm tới bác sĩ để được tư vấn biện pháp khác.

Tiêm nội tiết tố: Thuốc có tác dụng giống như thuốc tránh thai, tiêm 1, 2 hoặc 3 tháng 1 mũi. Sau 1 mũi tiêm không cần làm gì thêm cho tới mũi tiêm sau.

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn? - 1

Bao cao su dành cho phụ nữ: Ít dùng vì cách dùng phức tạp.

Đặt vòng tránh thai: Có tác dụng tránh thai lâu dài, hiệu quả cao.

Ngoài ra, còn một số phương pháp khác như tính chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài âm đạo nhưng hiệu quả tránh thai thấp.

Những biện pháp tránh thai trên nhằm góp phần cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp cho vị thành niên tránh được có thai sớm, nạo phá thai không an toàn và phòng lây bệnh qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dùng thế nào cho đúng?

Trong khi bạn chưa kịp chuẩn bị cho mình các biện pháp tránh thai trước đó thì việc dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ là cách tốt nhất để bạn tránh được mối lo thường trực kia.

Sau khi giao hợp đúng vào thời điểm trứng rụng thì hiện tượng thụ tinh sẽ diễn ra sau đó, sự bám của trứng thụ tinh xảy ra 6 ngày sau khi thụ thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là sự ngăn ngừa có thai ngay khi trứng thụ tinh.

Nếu sử dụng trước rụng trứng, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giúp phá vỡ sự phát triển và trưởng thành của noãn. Ức chế đỉnh LH (LH là luteinizing hormone - một nội tiết tố sinh dục) và ức chế rụng trứng, tạo pha hoàng thể không đủ. Làm đặc dịch nhầy cổ tử cung.

Nếu sử dụng sau rụng trứng, thuốc này ít có tác dụng lên nội tiết của buồng trứng. Hạn chế sự trưởng thành của nội mạc tử cung. Ảnh hưởng lên sự di chuyển của tinh trùng hay của trứng trong ống dẫn trứng.

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn? - 2

Cũng như các thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng không mong muốn

Cũng như các thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng không mong muốn. Đối với kinh nguyệt sẽ ra kinh sớm nếu ta uống thuốc vào thời điểm trước trứng rụng và thay đổi lượng kinh ra ở chu kỳ kế tiếp 10 - 15%. Ngoài ra, có thể có những dấu hiệu: căng vú, mệt mỏi, nhức đầu, hoa mắt. 

Điểm lưu ý nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà 3 tuần sau không thấy có kinh nguyệt, cần nghĩ khả năng có thai. Trường hợp có thai vẫn có khả năng nuôi được, không sợ thai nhi bị dị tật nếu uống thuốc loại levonorgestrel. Còn loại mifepristone khi uống mà vẫn có thai, thì trường hợp này phải bỏ thai vì thuốc này gây quái thai.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.Dùng thuốc TTKC cho phép dùng trong một tháng có hai lần, với liều tối đa 4 viên thuốc đơn thuần.

Theo Thanh Bình (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh Trong số 5 bệnh nhân này, 4 người điều trị tại Bệnh viện Dã...
Sáng nay, bạn có khỏe không? Bạn khỏe không? Nếu bạn và người thân của bạn vẫn ổn, đó...
Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...