Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/09/2014 07:19 AM (GMT+7)

Trẻ gái bỏ học, kết hôn sớm vì mất cân bằng giới tính?

“Các em gái có thể phải bỏ học và kết hôn sớm hơn, gia tăng buôn bán phụ nữ vì mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Các chuyên gia về dân số cảnh báo tại Lễ mít tinh “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” diễn ra hôm 28/9.

Tại Lễ mít tinh có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Trẻ gái bỏ học, kết hôn sớm vì mất cân bằng giới tính? - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (hàng đầu, từ phải sang) tham dự mít tinh.

Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam cho biết, mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối lo ngại ngày ở một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

“Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là việc lựa chọn giới tính trước khi sinh, xuất phát từ định kiến giới, tâm lý ưa thích con trai và xem thường giá trị của trẻ em gái”, ông Arthur nói.

Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh có từ 2,3-4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

“Các em gái có thể phải bỏ học và kết hôn sớm hơn; gia tăng tình trạng buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo hành, lạm dụng đối với phụ nữ, trẻ em gái… “, đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam lo ngại.

Trẻ gái bỏ học, kết hôn sớm vì mất cân bằng giới tính? - 2

Các em gái có thể phải bỏ học và kết hôn sớm hơn.

Chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới. Chiến dịch kêu gọi những nỗ lực tích cực từ Chính phủ và các cơ quan có liên quan cùng chung tay chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh - một trong các hình thức đối xử phân biệt giới.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tân, Quyến Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, để giảm thiểu mất cân bằng giới tình khi sinh, Tổng cục đang đề xuất hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên những đề xuất này chưa được thực hiện.

“Tôi phải thừa nhận, trước đây, gia đình sinh con một bề là gái yếu thế hơn so với gia đình có con trai. Chẳng hạn, đi ăn cỗ, gia đình sinh con gái một bề phải ngồi mâm dưới. Với chính sách tôn vinh gia đình có con một bề là gái, chắc chắn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ giảm thiểu”, ông Tân nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...