Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 14:22 PM (GMT+7)

Trẻ phỏng nặng, nhiễm trùng máu do nằm than khi trời lạnh

Bệnh nhi bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ.

Ngày 10/12, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM thông tin, các bác sĩ tại khoa Sơ sinh của bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi sơ sinh bị phỏng, nhiễm trùng máu, áp-xe do nằm than. Theo đó, bệnh nhi N.H.M.N. (SN 27/11/2019, ngụ tỉnh Bình Phước) được chuyển vào Khoa Cấp cứu, sau đó là Khoa Sơ sinh, BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Chị Nguyễn Thị B. (mẹ của bệnh nhi) cho biết, sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đem bé vào bệnh viện thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để khám và điều trị. Các bác sĩ tại đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Trẻ phỏng nặng, nhiễm trùng máu do nằm than khi trời lạnh - 1

Bé N. bị phỏng nặng do nằm than

Tại khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ. Bệnh nhi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Sau vài ngày điều trị, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, vùng trung tâm bị hoại tử. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại để tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bệnh nhi, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, bệnh nhi sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành thương và hồi phục.

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Anh - Quyền Trưởng khoa Sơ sinh, cho biết, thỉnh thoảng tại khoa có tiếp nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như trường hợp trên. BS Kim Anh khuyến cáo, khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội nón, đeo vớ. Người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách nằm than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Phát hiện ung thư phổi sau nhiều ngày ho khan Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân nữ V.S - 72 tuổi,...