Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 21:21 PM (GMT+7)

Trẻ sống gần quốc lộ dễ bị bệnh bạch cầu

So với trẻ em sống các khu vực khác, rủi ro bị bệnh bạch cầu của trẻ em sống gần quốc lộ, đường cao tốc xe cộ qua lại liên tục, dày đặc sẽ cao hơn, tạp chí American Journal of Epidemiology dẫn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.760 ca bạch cầu ở trẻ em ở thủ đô Paris (Pháp) trong khoảng thời gian 2002-2007 và so sánh với 30.000 trẻ em không bị bệnh bạch cầu. Trong số 2.760 ca bệnh bạch cầu có 418 ca bị bệnh bạch cầu tủy bào và gần 2.300 ca bệnh bạch cầu nguyên bào - dạng bệnh bạch cầu phổ biến nhất.

So với các trẻ sống ở các vùng không có quốc lộ hay có nhưng ít xe cộ qua lại, những trẻ sống trong bán kính 150 m từ quốc lộ xe cộ qua lại dày đặc có nguy cơ bị bệnh bạch cầu tủy bào cao hơn tới 30%. Sự khác nhau chưa được xác định ở dạng bệnh bạch cầu nguyên bào.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân là do tiếp xúc quá nhiều với chất hóa học benzene từ khói xe. Benzene vốn đã được nhiều nghiên cứu trước xác định là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh bạch cầu ở người trưởng thành.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nếu gặp 4 hiện tượng này khi ngủ nên đi khám ngay trước khi mất mạng vì đột quỵ Ngày nay, mọi người có thể hay nghe thấy từ “máu đặc”, có...