Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 21:21 PM (GMT+7)

Trẻ sống gần quốc lộ dễ bị bệnh bạch cầu

So với trẻ em sống các khu vực khác, rủi ro bị bệnh bạch cầu của trẻ em sống gần quốc lộ, đường cao tốc xe cộ qua lại liên tục, dày đặc sẽ cao hơn, tạp chí American Journal of Epidemiology dẫn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.760 ca bạch cầu ở trẻ em ở thủ đô Paris (Pháp) trong khoảng thời gian 2002-2007 và so sánh với 30.000 trẻ em không bị bệnh bạch cầu. Trong số 2.760 ca bệnh bạch cầu có 418 ca bị bệnh bạch cầu tủy bào và gần 2.300 ca bệnh bạch cầu nguyên bào - dạng bệnh bạch cầu phổ biến nhất.

So với các trẻ sống ở các vùng không có quốc lộ hay có nhưng ít xe cộ qua lại, những trẻ sống trong bán kính 150 m từ quốc lộ xe cộ qua lại dày đặc có nguy cơ bị bệnh bạch cầu tủy bào cao hơn tới 30%. Sự khác nhau chưa được xác định ở dạng bệnh bạch cầu nguyên bào.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân là do tiếp xúc quá nhiều với chất hóa học benzene từ khói xe. Benzene vốn đã được nhiều nghiên cứu trước xác định là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh bạch cầu ở người trưởng thành.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...