Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:25 PM (GMT+7)

Trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện ung thư vú di căn hiệu quả hơn bác sĩ

Ngày 12/10, Google đã phát hành hai bài báo được đăng trên các tạp chí Archives of Pathology and Laboratory Medicine và American Journal of Surgical Pathology để giới thiệu về Google AI (trí tuệ nhân tạo) có thể phát hiện được ung thư vú di căn chính xác tới 99%.

Để xác định được ung thư đã lan rộng hay di căn là một nhiệm vụ khá khó khăn và tốn thời gian cho các bác sĩ. Tuy nhiên điều này có lẽ sẽ được dễ dàng giải quyết trong tương lai khi Google AI (trí tuệ thông minh nhân tạo của Google) đã phát triển một thuật toán có thể đánh giá sinh thiết hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú. Kết quả chẩn đoán của AI có thể chính xác hơn cả bác sĩ.

Trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện ung thư vú di căn hiệu quả hơn bác sĩ - 1

Bên trái là mô hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư và bên phải là hình ảnh do Google AI đã quét.

Các nhà nghiên cứu của gã khổng lồ tìm kiếm đã phát triển một công cụ được gọi là LYmph Node Assistant, hoặc LYNA có thể nhìn vào các trang slide về bệnh và nhận định có hay không có ung thư di căn chính xác đến 99% và xác định được các tế bào ung thư ngay cả khi dấu hiệu cực kỳ nhỏ mà con người có thể dễ bỏ qua. LYNA  cũng rút gọn thời gian xem xét các trang slide từ 2 phút xuống còn 1 phút.

Để xây dựng được thuật toán này, các chuyên gia của Google đã sử dụng các dữ liệu nghiên cứu về các hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư vú từ các trung tâm y tế ở Hà Lan.

LYNA được đánh giá sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa khi làm việc như một phụ tá: các bác sĩ tiến hành chẩn đoán mô phỏng đã phát hiện ra rằng công nghệ này có khả năng biến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

Yun Lin, một thành viên của nhóm Google AI cho hay: “Điều này chứng tỏ rằng mọi người có thể làm việc tốt hơn với sự trợ giúp của AI hơn là làm việc độc lập.”

Dù vậy, LYNA không hoàn hảo - đôi khi nó đã xác định nhầm các tế bào khổng lồ, ung thư mầm và các tế bào bạch cầu có nguồn gốc tủy xương được gọi là histiocytes - nhưng sẽ hoạt động tốt hơn khi kết hợp một nhà chuyên gia y học. 

Các nhà nghiên cứu của Google cho biết sẽ tiến hành thử nghiêm chương trình LYNA nhiều hơn nữa và đó là bước tiến đầy hứa hẹn trong việc tạo ra công nghệ AI để hỗ trợ các bác sĩ.

Đây không phải lần đầu tiên Google quan tâm tới lĩnh vực y tế. Vào tháng 6, nhóm Brain Medical cho biết họ đã tạo ra một hệ thống AI có thể dự đoán tỷ lệ tử vong với độ chính xác 90%. Verily của Google cũng đã xâm nhập vào việc xác định nguy cơ mắc bệnh tim của một người thông qua quét võng mạc. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một máy tính có nhiều khả năng xác định các tổn thương da nguy hiểm tốt hơn so với các bác sĩ da liễu, và các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy AI đang hứa hẹn có thể phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Minh Dương (Dịch từ Business Insider)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...