Tháng 10, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 11:14 AM (GMT+7)

Triển vọng ứng dụng robot trong phẫu thuật ung thư vùng chậu

Đối với người Việt Nam có thể hình nhỏ, khung chậu hẹp, việc sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật ung thư vùng chậu hứa hẹn đem lại những ưu thế so với phẫu thuật truyền thống.

Chiều ngày 03.10, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức xét duyệt đề tài đánh giá kết quả phẫu thuật có sử dụng robot trong ung thư vùng chậu do Bệnh viện Bình Dân chủ trì.

Đề tài của nhóm tác giả do TS.BS Trần Vĩnh Hưng chủ nhiệm, thực hiện trên 2 nhóm bệnh nhân điều trị ung thư trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến. Số lượng mỗi nhóm trên 50 bệnh nhân. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm các biến số tiền phẫu, đánh giá hậu phẫu và theo dõi hậu phẫu. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để mở rộng triển khai phương pháp phẫu thuật mới.

Phẫu thuật sử dụng robot là một phương pháp tiên tiến đã được ứng dụng và chứng minh hiệu quả tại nhiều nước. Ở Việt Nam, phương pháp này được dự đoán có khả năng ứng dụng lớn, có thể áp dung tại nhiều bệnh viện trên cả nước.

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện đầu tiên ứng dụng phẫu thuật robot trên người lớn từ năm 2016. Trong một năm, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cho khoảng 200 trường hợp ung thư. Trong đó các bệnh ung thư vùng chậu như ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến chiếm tỷ lệ cao nhất.

Triển vọng ứng dụng robot trong phẫu thuật ung thư vùng chậu - 1

Theo các bác sĩ bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật ung thư vùng chậu sử dụng robot có khả năng ứng dụng rất lớn

Vùng chậu là một vùng giải phẫu phức tạp và liên quan nhiều hệ cơ quan quan trọng như hệ tiêu hóa, hệ niệu dục kết hợp với hệ thống nâng đỡ phức tạp gồm khung chậu và cơ, dây chằng. Do đó, giải phẫu vùng chậu nhất là xác định cấu trúc giải phẫu và tiếp cận chuẩn xác rất phức tạp, đòi hỏi nghiên cứu cẩn thận.

Với sự phát triển khoa học công nghệ hiện nay, sự trợ giúp của robot đã giúp cho việc phẫu thuật ung thư các cơ quan vùng chậu ngày càng thuận lợi về phương diện ngoại khoa và ung thư học. Đối với người Việt Nam có thể hình nhỏ, khung chậu hẹp, việc sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật ung thư vùng chậu hứa hẹn đem lại những ưu thế so với phẫu thuật truyền thống.  

Tuy nhiên, đây là phương pháp mới triển khai ở Việt Nam. Chúng ta còn thiếu những đánh giá về kết quả phẫu thuật có sử dụng robot trong ung thư vùng chậu như kết quả điều trị, tai biến, biến chứng. Không có những kết quả đánh giá trên số lượng mẫu lớn, người điều trị cũng khó xác định được nên chỉ định phẫu thuật robot với những bệnh nhân nào.

Đánh giá về đề tài, TS.BS Lâm Việt Trung - Bệnh viện Chợ Rẫy nhận xét đề tài có tính cấp thiết, có khả năng ứng dụng thực tế và nhấn mạnh cần có đánh giá toàn diện về hiệu quả, nhất là với chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cùng quan điểm, TS.BS Nguyễn Bá Sơn, nguyên Phó giám đốc bệnh viện 175, nhận định đây là đề tài mới ở VN, có thể tạo ra cách mạng trong phẫu thuật. Tuy nhiên BS Sơn cũng nhấn mạnh cần có quy trình chi tiết, chia cụ thể phần việc của người và robot.

TS Phạm Xuân Dũng - BV ung bướu, chia sẻ nhu cầu điều trị ung thư trực tràng và ung thư tiền liệt tuyết hiện đang rất cao. Bởi vậy, chúng ta rất cần những phương pháp phẫu thuật mới ít xâm lấn mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Với những lợi ích nói trên, đề tài đã được hội đồng xét duyệt chấp nhận và hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới cho người bệnh. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...