Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/06/2019 17:58 PM (GMT+7)

Trực thăng bay trong đêm đưa chiến sĩ ở Trường Sa vào đất liền cấp cứu

Chiến sĩ bị đột quỵ não, được điều trị theo phác đồ nhưng do tình trạng nặng nên đã được đưa vào đất liền cấp cứu, điều trị bằng trực thăng.

Chiều 18/6, các BS BV Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, Tổ cấp cứu hàng không và các y, BS tại BV vừa cấp cứu thành công cho một chiến sĩ công tác tại huyện đảo Trường Sa trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân là chiến sĩ N.N.N.K. (SN 1994, cấp bậc binh nhất, thuộc Lữ đoàn 146, đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa).

Trực thăng bay trong đêm đưa chiến sĩ ở Trường Sa vào đất liền cấp cứu - 1

Theo đó, chiều ngày 17/6, bệnh nhân đột ngột có biểu hiện yếu nửa người bên phải, được đồng đội tại huyện đảo Sơn Ca đưa vào cấp cứu. Sau cấp cứu tình trạng tri giác của bệnh nhân xấu nhanh. Bệnh nhân hôn mê, liệt nửa người bên phải. Ngay sau đó, các y, BS tại huyện đảo Sơn Ca đã hội chẩn qua hệ thống telemedicine vào đất liền.

Sau hội chẩn bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chống phù não, cầm máu. Bệnh nhân có đáp ứng điều trị, tri giác cải thiện, yếu nửa người phải có giảm. Tuy nhiên tình trạng của bệnh nhân rất nặng nguy cơ diễn tiến xấu dần nên có chỉ định vận chuyển hàng không vào đất liền cấp cứu, điều trị. Sau khi nhận lệnh, máy bay EC225 số hiệu VN 8622 do cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến điều hành đã cách cánh lúc 1 giờ 10 phút rạng sáng ngày 18/6 để bay ra đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về.

Trực thăng bay trong đêm đưa chiến sĩ ở Trường Sa vào đất liền cấp cứu - 2

Lúc 13 giờ 10 phút, trực thăng chuyển bệnh nhân về đến sân bay Tân Sơn Nhất, và sau đó chuyển về Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào khoa Cấp cứu chụp mạch máu não, sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

“Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn khi có kết quả chẩn đoán hình ảnh để đưa ra phương pháp điều trị tiếp theo cho chiến sĩ bị đột quỵ não”, đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho biết.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Tiến độ vaccine Covid-19 ở Việt Nam Theo các chuyên gia, vaccine Covid-19 ở Việt Nam dự kiến...
Bác sĩ gốc Việt: 'Ngôi sao' chống dịch ở vùng biên nước Mỹ Giữa áp lực dịch bệnh tăng cao tại thị trấn vùng biên giới...