Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 18:22 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi xuất viện 10 ngày vẫn có kết quả dương tính

Một bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thành Đô, Trung Quốc sau khi xuất viện 10 ngày đã đi xét nghiệm lại và cho kết quả dương tính.

Chiều ngày 19/2, một bệnh nhân mắc COVID-19 sau 10 ngày điều trị tại một bệnh viện ở quận Cẩm Giang, Thành Đô, Trung Quốc đã được xuất viện và tiến hành cách ly, hồi phục tại nhà. Tuy nhiên vào ngày tái khám, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính.

Trung Quốc: Bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi xuất viện 10 ngày vẫn có kết quả dương tính - 1

Một bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện ở Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Theo thông báo của Trung tâm Y tế Công cộng Thành Đô vào ngày 21/2, vào ngày 10/2, theo "Chương trình chẩn đoán và điều trị viêm phổi do chủng mới của virus corona", bệnh nhân đã đáp ứng các yêu cầu chỉ định xuất viện và được phép xuất viện.

Bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân sau khi xuất viện vẫn tiếp tục cách ly tại nhà và phục hồi sức khỏe trong 14 ngày. Trong thời gian đó, bệnh nhân sẽ vẫn được theo dõi thường xuyên. Vào ngày 19/2, khi bệnh nhân tái khám lại đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic.

Trong thông báo mới nhất tại khu chung cư nơi bệnh nhân sinh sống, người bệnh này và người thân trong gia đình trong suốt 10 ngày cách ly sau khi ra viện đều không hề ra ngoài. Mọi đồ dùng hàng ngày của gia đình do Ban quản lý đưa đến tận nơi. Trên đường đi đến bệnh viện kiểm tra lại, bệnh nhân có đeo khẩu trang và đi găng tay theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhận được sau đó cho kết quả dương tính nên cơ quan y tế đã phải đưa bệnh nhân cùng người thân tới bệnh viện kiểm tra lại và tiếp tục cách ly theo dõi. Thông tin này sau đó đã được Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Tứ Xuyên xác nhận.

Trước đó, ông Zhao Jianping, người đứng đầu một nhóm chuyên gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc cũng nói với tạp chí Southern People Weekly trong một số trường hợp ở Trung Quốc, bệnh nhân hồi phục tiếp tục cho thấy còn dấu vết của SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm axit nucleic. Tương tự ở Canada, mẫu bệnh phẩm phết họng mũi lấy từ một cặp đôi đã hồi phục sau nhiễm bệnh cho thấy vẫn còn dấu vết của chủng virus corona mới này.

Hoàng Minh (Dịch từ People)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 9/4: Vì cuộc sống luôn có những điều kì diệu Từ ca cấp cứu giành lại sự sống cho bệnh nhân khỏi tay tử...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Không thêm ca Covid-19 mới, 42 bệnh nhân có kết quả âm tính Bộ Y tế cho biết đến 18h ngày 8/4, Việt Nam không ghi nhận...
Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước...