Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 16:30 PM (GMT+7)

Truyền thông về sốt xuất huyết “chưa đúng, chưa trúng”

Nhược điểm lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn là công tác truyền thông “chưa đúng, chưa trúng”.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm 2019 khu vực phía Nam diễn ra tại TP.HCM ngày 19/7.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã có hơn 96.000 ca mắc SXH, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Các địa phương có số ca mắc SXH tăng cao gồm: Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận,TP.HCM, Bạc Liêu, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… Nguyên nhân của sự gia tăng số ca mắc bệnh được xác định do nền nhiệt độ trung bình năm nay cao hơn những năm trước, lượng mưa trung bình cũng tăng hơn. Đồng thời đuôi dịch năm 2018 kéo dài sang cả mấy tháng đầu năm 2019 và sự thay đổi của virut gây bệnh khiến cho số ca bệnh cộng dồn của năm 2019 tăng cao. 

Ghi nhận của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, toàn TP cho đến nay số ca mắc SXH đã 27.153 ca, tăng 166.7% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 5 trường hợp tử vong. TP.HCM được đánh giá là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất cả nước. Tương tự, tại Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã ghi nhận 5.093 ca mắc SXH, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Truyền thông về sốt xuất huyết “chưa đúng, chưa trúng” - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng chống SXH

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, nhược điểm lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn là công tác truyền thông “chưa đúng, chưa trúng”. Cụ thể, lâu nay truyền thông địa phương thường tuyên truyền phòng bệnh SXH bằng các thông điệp như: khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường…

Trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh SXH thường sinh sôi, phát triển trong môi trường nước sạch, vì thế cần tuyên truyền người dân thường xuyên súc rửa các dụng cụ chứa nước như bể, lu, bình hoa, loại bỏ các vật phế phải chứa nước mưa…

Bên cạnh đó, công tác phân luồng, lọc bệnh, điều trị đối với bệnh nhân SXH chưa thực sự tốt khiến cho một số BV tuyến cuối tại TP.HCM như BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 rơi vào tình trạng quá tải. Trong khi đó, thực tế chỉ khoảng 10-20% bệnh nhân mắc SXH rơi vào tình trạng nặng (sốc hoặc chuẩn bị vào sốc), còn lại khoảng 80% bệnh nhân mức độ nhẹ có thể điều trị tại địa phương hoặc tự khỏi bệnh.

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: “Dự báo năm 2019, dịch bệnh SXH sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là các khu vực miền Nam, Tây Nguyên, những đô thị có mật độ dân cư lớn, tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Khi số ca mắc cao thì số trường hợp tử vong chắc chắn sẽ cao, do đó nhiệm vụ trước mắt là phải hạn chế số ca mắc, chặn đứng được dịch bệnh SXH”.

Để làm được như vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tổ chức các đợt truyền thông mạnh mẽ, truyền thông đúng và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, thường xuyên tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng quy mô lớn từ nay đến cuối năm. Đồng thời yêu cầu các BV phân loại, phân luồng bệnh nhân, điều trị tốt ở BV tuyến dưới, không để quá tải ở tuyến trên nhằm giảm trường hợp tử vong do SXH.

Trước đó, đại diện Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngày 18/7.

Tại buổi kiểm tra, TS.BS Nguyễn Đức Khoa - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Thời gian hiện nay tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam đang vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản, đây là thời diểm cao điểm dịch SXH hàng năm. Do đó các địa phương cần chủ động phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch”.

Theo ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, hiện nay vấn đề quan trọng là kiểm soát được các yếu tố nguy cơ, trong đó trọng điểm là giám sát véc tơ bọ gậy lăng quăng, phát hiện sớm các ca bệnh để xử lý tốt các ổ dịch và chăm sóc tốt cho người bệnh nhằm giảm thiểu tử vong. Ngoài việc tuyên truyền tăng cường nhận thức của người dân cũng phải được đẩy mạnh.

Truyền thông về sốt xuất huyết “chưa đúng, chưa trúng” - 2

Người dân được hướng dẫn diệt lăng quăng bọ gậy trong xô chậu, lu nước để lâu ngày. Ảnh: L.N

Nhận định môi trường sống của công nhân tại các khu nhà trọ ọp ẹp, vệ sinh chưa đạt chuẩn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến dịch bệnh bùng phát, Sở Y tế Đồng Nai đã phối hợp cùng nhiều tổ chức thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân, công nhân duy trì vệ sinh ở các khu nhà trọ để hạn chế sinh sản của muỗi. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để thực hiện các chiến dịch phòng chống SXH bao gồm các hoạt động phun thuốc, tuyên truyền, tổng vệ sinh, phát tờ rơi. Không chỉ cán bộ ngành Y tế tham gia mà phối hợp nhiều lực lượng, đặc biệt là đội cộng tác viên y tế tại địa phương.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Thêm 21 ca mắc Covid-19, cả nước có 810 bệnh nhân Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 có liên...
Thông báo khẩn số 27 Những người có mặt trên chuyến bay VJ770 và xe của hãng Ngọc...
Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...