Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/03/2019 17:34 PM (GMT+7)

TS Hồng Minh: “Không có nước mắm truyền thống, sao có ngành công nghiệp nghìn tỷ?”

Trao đổi với Tạp chí Khám Phá, TS Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng quy chuẩn sản xuất nước mắm cần nhưng phải phù hợp.

TS Hồng Minh: “Không có nước mắm truyền thống, sao có ngành công nghiệp nghìn tỷ?” - 1

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho biết, quy chuẩn sản xuất nước mắm là cần thiết nhưng phải phù hợp.

Vì sao phải gọi là nước mắm truyền thống?

Sau khi xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà sản xuất nước mắm lẫn chuyên gia trong ngành, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tạm dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Bà đánh giá như thế nào về động thái này?

Theo tôi, phải dừng việc công bố Dự thảo này vì có rất nhiều điểm vô lý. Điểm vô lý trước tiên là họ muốn loại bỏ chữ nước mắm “truyền thống”, chỉ còn lại nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (còn gọi là nước chấm).

Nước mắm công nghiệp chỉ có 1 tí nước mắm, độ đạm rất là ít, chỉ 10% trở xuống, anh pha thêm nước, pha các chất điều vị, chất bảo quản vào thì không thể gọi là nước mắm được mà phải gọi là nước chấm. Nếu có quy định gọi nước mắm công nghiệp là nước chấm thì không cần thiết phải thêm chữ truyền thống nữa chỉ là nước mắm thôi. Nhưng vì bên kia không chịu bỏ chữ nước mắm nên bên này phải để chữ truyền thống.

Thứ hai, họ mệnh danh an toàn thực phẩm để đưa ra những qui định không phù hợp với nước mắm truyền thống, như quy định lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thùng đựng nước mắm phải trong suốt…

TS Hồng Minh: “Không có nước mắm truyền thống, sao có ngành công nghiệp nghìn tỷ?” - 2

Ảnh: Shutterstock.

Nhưng quan trọng là họ muốn dùng hàm lượng histamine (trước kia là arsen) để triệt tiêu nước mắm truyền thống. Nước mắm truyền thống được làm từ cá biển đương nhiên có hàm lượng histamine cao. Họ viện theo bộ tiêu chuẩn CODEX về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng biên soạn từ tháng 5/2006 quy định: Mức histamine tối đa cho phép trong nước mắm là 400mg/lit.

Nhưng ông cha ta ăn nước mắm từ ngàn xưa đến nay chưa thấy có trường hợp nào bị ngộ độc cả. Bởi vì bình quân 1 người chỉ ăn tối đa khoảng 20gr nước mắm 1 ngày nghĩa là hàm lượng histamine hấp thụ vào cơ thể qua nước mắm rất ít.

Nhưng thưa bà, tiêu chuẩn CODEX của quốc tế về nước mắm vốn do Việt Nam và Thái Lan hợp tác để soạn thảo.