Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 23:03 PM (GMT+7)

Từ trường hợp bị bỏng khi đi mát xa chân, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu an toàn nhất

Khi bị bỏng, nhiều người do chủ quan hoặc dùng cách chất tưởng chừng vô hại để bôi lên vết thương, khiến tình trạng đã nặng lại càng nặng hơn.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp anh L.T.D. (ở Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội) nhập viện do bị bỏng nước sôi ở vùng cẳng chân phải.

Được biết, khi vào quán mát xa, do không kiểm tra nước trước, nên khi đưa chân vào ngâm nam khách hàng này đã bị bỏng nặng phần cẳng chân.

Khi vào viện kiểm tra, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải. Sau khi sơ cứu bệnh nhân được chuyển lên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu vùng bỏng do vết bỏng khá nặng.

Từ trường hợp bị bỏng khi đi mát xa chân, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu an toàn nhất - 1

Cẳng chân nam bệnh nhân bị bỏng sau khi đi mát xa về.

Hiện tại, vùng cẳng chân phải của bệnh nhân vẫn còn phỏng rộp, dự kiến sẽ phải chăm sóc tích cực trong vòng một tuần. Sau đó sẽ xét phẫu thuật và cắt lọc ghép da.

BS Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Đa khoa Đức Giang) cho biết, khi bị bỏng nước sôi, cần nhanh chóng làm nguội vết thương bằng cách để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

BS Phương Lan cũng lưu ý, đa số mọi người nghĩ rằng các chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… có thể làm dịu vết bỏng, tuy nhiên điều đó không đúng.

“Phương pháp tốt nhất để sơ cứu bỏng nước sôi hiệu quả là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau. Chẳng may vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng”, BS Lan chia sẻ.

Từ trường hợp bị bỏng khi đi mát xa chân, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu an toàn nhất - 2

Sơ cứu đúng cách khi bị bỏng có vai trò quan trọng làm hạn chế vết thương.

Ngoài ra, việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

Một ngày sau khi bị bỏng, có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

Riêng đối với các vết bỏng nhẹ, thì sẽ ít có khả năng bị nhiễm trùng, nhưng ở những vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn. Sau khi sơ cứu xong nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc. Đồng thời đi đến các cơ sở y tế kiểm tra.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 3/6: Tour miễn phí giúp khách Tây học tiếng Việt Để du khách hiểu hơn về thành phố và kích thích du lịch,...
Tin tốt lành 2/6: 'Quỹ cứu kẹt' của ông lão Sài Gòn Tự bỏ tiền túi làm quỹ giúp người nghèo, ai gặp khó khăn cứ...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...