Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 08:52 AM (GMT+7)

Tưởng bệnh thông thường, bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện bị ung thư

Một bệnh nhân ở tỉnh Quảng Bình cứ nghĩ bị viêm họng thông thường, kết quả giải phẫu bệnh lý khối u là ung thư hạ họng khiến người này suy sụp, lo lắng nhiều.

Bệnh viện Trung ương Huế mới đây cho hay, Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện này đã triển khai ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng - thanh quản giai đoạn sớm.

Tưởng bệnh thông thường, bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện bị ung thư - 1

Khối ung thư hạ họng trái trước phẫu thuật.

Trước đó, hơn một tháng nay, ông T. Đ. C. (65 tuổi, ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xuất hiện nuốt đau một bên họng.

Lúc đầu, ông C. cứ nghĩ là viêm họng thông thường, đến lúc đi khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế thì phát hiện có khối u sùi vùng hạ họng trái.

Ngay lập tức, ông C. được tư vấn nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương. Kết quả giải phẫu bệnh lý khối u là ung thư hạ họng làm ông C. suy sụp, lo lắng nhiều.

Điều may mắn của ông C. lúc này là bệnh đang ở giai đoạn rất sớm, có thể can thiệp ngoại khoa giải quyết được khối ung thư. Tại Khoa Tai Mũi Họng, ông C. được hội chẩn, tư vấn, giải thích các phương pháp điều trị phù hợp và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư hạ họng trái bằng dao laser.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng bằng laser bao gồm cả nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư được cắt bỏ hoàn toàn, triệt để.

Tưởng bệnh thông thường, bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện bị ung thư - 2

Thao tác phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối ung thư hạ họng bằng tia laser CO2.

Giờ đây, ông C. đã có thể nói chuyện, ăn uống qua đường miệng trở lại bình thường. Bác sĩ chuyên khoa cấp II Trần Phương Nam, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho hay: “Trong tương lai, chúng tôi không chỉ ứng dụng dao laser trong phẫu thuật ung thư, mà còn giải quyết một số bệnh lý tai mũi họng khác như sẹo hẹp khí quản, liệt dây thanh, các khối ung vùng họng miệng…”.

Được biết, đây là kỹ thuật hiện đại trên thế giới hiện nay, lần đầu tiên triển khai tại miền Trung với đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.

Ứng dụng Laser CO2 chỉ định cho những khối u vùng họng - miệng - thanh quản, đặc biệt cho các trường hợp ung thư hạ họng – thanh quản ở giai đoạn sớm, có thể tiếp cận toàn bộ khối u qua hệ thống nội soi treo hạ họng – thanh quản. Ưu điểm của phương pháp này là ít chảy máu, cắt triệt để khối ung thư, thời gian phục hồi nhanh.

Trước đây, bệnh nhân ung thư hạ họng, thanh quản được phẫu thuật hở, gây đau đớn nhiều và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ứng dụng tia Laser CO2 kết hợp hệ thống phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao, giảm thiểu tốn thương cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên tại Khoa Tai Mũi Họng triển khai thành công kỹ thuật này. Đây là một kỹ thuật phẫu thuật khó, hiện đại, mang tính đột phá trong lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao tại Khoa và bệnh viện.

Tưởng bệnh thông thường, bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện bị ung thư - 3

Khối ung thư hạ họng trái đã được cắt bỏ hoàn toàn.

Ứng dụng laser CO2 trong phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm thành công đã trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Huế rất chú trọng triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp hiện đại vào điều trị ung thư, hướng đến mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để người bệnh yên tâm, tin tưởng lựa chọn điều trị tại bệnh viện.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
5 cách chữa viêm xoang đơn giản và hiệu quả tại nhà bằng giấm táo Có rất nhiều cách chữa viêm xoang cực đơn giản nhưng lại...