Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 11:50 AM (GMT+7)

Tương lai Trung Quốc bị... vô sinh đe dọa

Theo Huffingtonpost, do ưu tiên phát triển kinh tế mà không nghĩ tới môi trường, tương lai của Trung Quốc đang bị đe dọa khi tỉ lệ vô sinh đang tăng vọt.

Hàng loạt trường học phải đóng cửa do sương mù ô nhiễm, một bé 8 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi..., Trung Quốc đang phải trả giá cho việc ưu tiên phát triển kinh tế mà không bảo vệ môi trường.

Một hậu quả đáng lo ngại hơn đe dọa tương lai của Trung Quốc là chất lượng tinh trùng của nam giới trong độ tuổi sinh sản đang giảm, theo các bác sĩ nước này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Telegraph, giám đốc ngân hàng tinh trùng ở Thượng Hải, ông Li Zheng, cho biết, tình hình hiện nay “không thể chấp nhận được”.

Tương lai Trung Quốc bị... vô sinh đe dọa - 1

Một cặp đôi chụp ảnh cưới trong khung cảnh mù mịt khói sương ô nhiễm ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 7/11.

Theo thống kê, chỉ 1/3 nguồn cung cho ngân hàng tinh trùng đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Thực tế còn đáng lo ngại hơn khi kết hợp con số thống kê 12,5% số người đang trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc bị vô sinh.

“Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường hiện nay, nhân loại phải đối mặt với tình trạng vô sinh đang ngày càng tồi tệ”, giám đốc Li cho biết.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng y tế đang nghi ngờ rằng, mức độ ô nhiễm nước và không khí cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới và nữ giới.

Tuần này, tờ Business Review của Trung Quốc có bài “Khói bụi có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của con người và hệ thống miễn dịch”.

Bài viết này sau đó dẫn đến một báo cáo của Cơ quan Quản lý Khí tượng Trung Quốc và Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, về biến đổi khí hậu và các biện pháp để giảm lượng khí thải carbon bền vững của Trung Quốc. Bài viết chỉ là tài liệu tham khảo liên quan tới sinh sản nhưng cũng đủ để gia tăng báo động.

Tuy nhiên, vô sinh chỉ là một trong rất nhiều vấn đề sức khỏe mà ô nhiễm môi trường gây ra, trong đó có ung thư phổi, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch và tỉ lệ tử đang tăng.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc chứng kiến chỉ số ô nhiễm môi trường tăng theo cấp số nhân. Đến nay, việc thiết lập giới hạn sử dụng than và số lượng xe cộ trên đường không mấy hiệu quả. Chính phủ Trung Quốc thậm chí còn thưởng tiền mặt cho những thành phố có thể giảm được mức độ ô nhiễm của địa phương nhưng cũng không đi đến két quả.

Theo Phan Yến (Tiền Phong/Huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...