Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 07/03/2019 16:03 PM (GMT+7)

Uống nước đóng chai, uống luôn hạt vi nhựa

93% nước đóng chai có sự tồn tại của hàng ngàn các hạt nhựa nhỏ li ti với thành phần vô cùng đa dạng.

Các nhà khoa học của trường Đại học State University of New York tại Fredonia đã tiến hành kiểm tra 250 chai nước được sản xuất từ 11 hãng cung cấp nước đóng chai nổi tiếng và được tiêu thụ nhiều tại Mỹ và một số nước trên thế giới, như Đức, Ấn Độ, Brazil, Mexico, Indonexia… Họ phát hiện rằng, 93% chai nước có sự tồn tại của hàng ngàn các hạt nhựa nhỏ li ti.

Có sự khác biệt về lượng hạt nhựa có trong nước của mỗi hãng. Trung bình trong các mẫu nước khảo sát, một lít nước chứa 10 hạt (kích thước lớn hơn 100um, bằng bề ngang sợi tóc) được xác định chắc chắn là hạt nhựa và 314 hạt kích thước nhỏ hơn (khoảng 6.5um -100um) có thể là hạt nhựa.

Uống nước đóng chai, uống luôn hạt vi nhựa - 1

Các nhà khoa học chưa xác định được giới hạn về lượng của hạt nhựa có trong các nước đóng chai có trên thị trường hiện nay. Thành phần các hạt nhựa cũng đa dạng, 54% là hạt polyporpylene là chất thường được dùng làm nắp chai, 16% là hạt nylon, 11% là hạt polystyrene, 10% là hạt polyethylene, những hạt còn lại là hạt polyester, polyethylene terephthalate, azlon, polyacrylates, copolymers…

Việc kiểm soát các hạt nhựa lẫn trong nước còn gặp khó khăn. Có giả thiết cho rằng, các hạt nhựa tự do trong không khí được lẫn vào trong nước sau khi chúng ta mở nắp chai. Tuy nhiên giả thiết này đã bị bác bỏ, khi các nhà khoa học so sánh với mẫu nước không phải nước đóng chai và cũng được tiếp xúc với không khí.

Đồng thời, một số hạt nhựa tìm thấy trong mẫu nước đóng chai được làm cùng chất liệu với nắp chai mặc dù các hãng sản xuất đã cam đoan rằng họ áp dụng đúng các tiêu chuẩn về an toàn trong quá trình sản xuất. Chứng tỏ rằng, các hạt nhựa có trong nước đóng chai có khả năng được tạo ra từ chính vật liệu cấu tạo nên vỏ chai và nắp chai. Do đó, việc tồn tại các hạt nhựa trong nước uống đóng chai được làm từ nhựa là điều khó tránh khỏi.

Nước uống đóng chai có lẫn các hạt nhựa là một nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Vì lượng nước đóng chai được tiêu thụ hiện tại cực kì lớn, riêng tại Châu Âu, khoảng 20,000 chai nước được tiêu thụ mỗi giây. Trong khi đó, tác hại cụ thể của các hạt nhựa này lên sức khoẻ con người vẫn chưa được công bố.

Uống nước đóng chai, uống luôn hạt vi nhựa - 2

Báo cáo của Uỷ ban thường vụ y tế công cộng (Public Health Standing Committee) và Trung tâm Môi trường và Sức khoẻ của Đại học King’s College Lodon của Anh đã chỉ ra một số tác hại của hạt nhựa khi tiến hành nghiên cứu trên động vật. Hạt nhựa khi được hấp thu qua đường tiêu hoá có khả năng gây hại do kích thước nhỏ nên có khả năng thẩm thấu qua ruột đi vào máu, di chuyển trong hệ tuần hoàn, sau đó xâm nhập vào tế bào và tương tác với các đại phân tử sinh học như lipid, protein trong tế bào.

Tại ruột, những hạt nhựa này can thiệp vào sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tác động lên các vi sinh vật trong ruột. Việc xuất hiện các hạt nhựa trong máu có thể gây kích thích hệ miễn dịch, gây dị ứng hoặc viêm. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc lắng đọng hạt nhựa PVC có thể gây xuất huyết mạch máu nhỏ ở động vật khi hấp thụ hạt nhựa qua đường tiêu hoá trong thời gian dài.

Ngoài ra, do hạt nhựa có thể đi vào trong tế bào nên có khả năng tác động lên vật liệu di truyền, gây ra một số biến đổi trong tế bào như stress oxy hoá, thay đổi quá trình chuyển hoá tế bào, nguy hiểm hơn thì có thể gây chết tế bào và hoại tử. Nếu các tác động này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây tổn thương mô, xơ hóa và ung thư. Bên cạnh đó, các hạt nhựa có thể có ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim, phổi, gan và khả năng sinh sản.

Dù chưa có kết luận chính thức về tác hại của việc hấp thụ các hạt nhựa vào cơ thể, nhưng từ kết quả của các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng việc hấp thụ các hạt nhựa qua thức ăn, nước uống có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ. Vì thế, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu kĩ hơn để xác định được với lượng hạt nhựa bao nhiêu thì sẽ gây tác hại đối với sức khoẻ của con người.

PGS.TS. Trần Văn Hiếu (Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...