Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 18:18 PM (GMT+7)

Vắc-xin có hiệu quả hơn khi bạn đang vui vẻ

Những người đi chủng ngừa cúm khi đang vui vẻ, hạnh phúc có mức kháng thể cao hơn nhiều những người đang chán nản, mệt mỏi hay sợ việc tiêm vắc-xin.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Brain, Behaviour and Immunity, các nhà khoa học Anh đã nhận thấy tâm trạng thực sự có liên quan đến tác dụng của vắc-xin khi bạn đi tiêm phòng.

Vắc-xin có hiệu quả hơn khi bạn đang vui vẻ - 1

Hãy đi tiêm chủng vào những ngày bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ - ảnh: HUFFINGTON POST

Không chỉ có ý nghĩa trong ngày bạn đi chủng ngừa, tâm trạng tích cực trong những ngày tiếp theo cũng góp phần rất hiệu quả trong việc đẩy mạnh sự hình thành kháng thể. Nghiên cứu này phù hợp với nhiều nghiên cứu trước đó, vốn tìm ra rằng tâm trạng hạnh phúc ảnh hưởng tốt đến sự hoạt động của hệ thống miễn dịch thế nào. Tuy nhiên, công trình lần này thực sự tạo một bước tiến lớn khi tìm ra rằng nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêm ngừa.

Để đi đến kết luận trên, các tác giả nghiên cứu đã đo được tâm trạng tích cực và tiêu cực, chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen ngủ của 138 người lớn từ 65 đến 85 tuổi. Mỗi người được theo dõi 3 lần/tuần trong suốt 6 tuần.

Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới hạn chế ở đối tượng người lớn, trong một phạm vi nhỏ và với vắc-xin cúm.

Nhiều người hy vọng các nhà khoa học sẽ dần chứng minh được tác dụng của tâm trạng lên các dạng chủng ngừa khác, và ở cả trẻ nhỏ - đối tượng thường được chủng ngừa nhất. Từ trước đến nay, nhân viên y tế cũng được hướng dẫn cố gắng "đánh lạc hướng" bệnh nhân để họ không căng thẳng bởi mũi kim. Tâm trạng tốt, dù sao, vẫn có lợi cho sức khỏe con người về nhiều mặt.

Đi tiêm chủng vào thời điểm bạn cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái cũng là điều các chuyên gia y tế thường khuyên mọi người.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Đi khám bác sĩ định kì, người đàn ông ngỡ ngàng biết mình vô sinh nhưng vẫn có 9 con Kết quả khám cho thấy người đàn ông đã bị vô sinh suốt hơn 5...
Những "thần dược" sinh ra dành cho phụ nữ, chị em mua ngay để trẻ khỏe cả đời Không chỉ những siêu thực phẩm như bơ, rong biển mới là nhất...
9 sự thật về sức khoẻ gây bất ngờ, điều thứ 5 nhiều chị em ngực lép phải cảnh giác Có những công việc đơn giản hàng ngày có thể cải thiện sức...
Chuyên gia đúc kết 10 nguyên tắc "vàng" phòng ngừa ung thư: Ghi nhớ để tự cứu mình Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu mà...