Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/07/2014 16:54 PM (GMT+7)

Viêm gan virus: Kẻ giết người thầm lặng

Mỗi năm, viêm gan virus giết chết 1,4 triệu người trên toàn thế giới. Các chuyên gia y tế ví viêm gan virus là kẻ giết người thầm lặng.

Theo TS. Đinh Quý Lan (Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam), các nhà khoa học tìm ra phác đồ điều trị loại viêm gan virus C, tầm soát phát hiện những người bị lây nhiễm, sàng lọc phân loại những người đang bị viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan, để được chăm sóc điều trị.

Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là một trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus. Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh cao.

TS Lan cho biết, để hưởng ứng ngày phòng chống viêm gan toàn thế giới, ngày 17/8/2012, chúng ta đã phát động phòng trào “Toàn dân chung tay đánh gục virus” trong cả nước tại thành phố Đà Nẵng.

Sau 2 năm phát động, phong trào đi vào cuộc sống, nhận được sự quan tâm của tất cả các cấp các ngành và của cả mọi tầng lớp nhân dân từ thành thị đến nông thôn; từ miền xuôi đến miền ngược…Bằng những việc làm, bằng những con số cụ thể được ghi nhận.

Viêm gan virus:  Kẻ giết người thầm lặng - 1

Điều trị bệnh viêm gan tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Theo TS Lan, nhiều tỉnh thành đã thành lập Hội Gan Mật tỉnh, đôn đốc phong trào, một số tỉnh có những hình thức tổ chức sáng tạo, phục vụ phong trào như: tỉnh Kiên Giang, thành lập hội bảo trợ bệnh  nhân nghèo, Hội đã tổ chức vận động điều trị miễn phí cho 100 bệnh nhân bị viêm gan virus C mãn tính. Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã quyết định giao cho trung tâm phòng chống HIV -AIDS thêm chức năng phòng chống viêm gan virus.

Phong trào đã động viên các giáo sư bác sĩ là hội viên Hội Gan Mật Việt Nam cùng với các cơ sở y tế đã khám và xét nghiện cho 7.425.400 người qua đó đã phát hiện 295.350 người nhiễm virus viêm gan B; 47.845 người nhiễm virus viêm gan C; 7.325 người bị ung thư gan.

Hội Gan Mật Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học, nghiên cứu 75 đề tài, đa số các đề tài đều nghiên cứu viêm gan virus B và virus C. Cũng trong công trình nghiên cứu, lần đầu tiên tất cả các nhà khoa học trong hội đã thống nhất đưa ra một bản hướng dẫn điều trị, dự phòng đối với bệnh viêm gan virus B và virus C; để tất cả các hội viên và các bác sĩ vận dụng vào thực tế điều trị bệnh có hiệu quả tốt hơn. Cũng trong phong trào, kỹ thuật ghép gan đã có bước tiến quan trọng.

Đến nay, Việt Nam hoàn toàn làm chủ kỹ thuật ghép gan từ người cho sống và người cho chết não tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức. Trong chương trình phát động có chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2016 đưa ghép gan vào thường quý tại trung tâm Bệnh Viện Việt Đức, từ đó đào tạo huấn luyện cán bộ để triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh và thành Phố Huế. Những giáo sư bác sĩ làm chủ kỹ thuật ghép gan, hầu hết là hội viên Hội gan Mật, hoặc là ủy viên ban thường vụ hay ban chấp hành hội.

Theo thống kê, nước ta chết về ung thư gan 21.748 người, nếu tập hợp chết do virus viêm gan gây nên vì viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, thì số tử vong lên đến hàng chục vạn người, với số người mắc bệnh hiện nay, khoảng tám triệu người, chúng ta cần một số tiền khoảng 660.000 tỷ đồng để điều trị.

Nước ta hiện nay có tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B từ 10-20% dân số; Nhiễm virus C theo Tổ chức Y tế Thế giới dưới 6% dân số, tỷ lệ xơ gan 5% dân số.

Đây là một đại dịch gây ra hiệu quả hết sức nghiêm trọng cho toàn thể các quốc gia trên thế giới, trong đó có đất nước chúng ta. Đại dịch này đang hoành hành gây tác hại nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với kinh tế xã hội.

DT

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...