Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/02/2020 12:05 PM (GMT+7)

Việt Nam công khai, minh bạch thông tin và không giấu dịch

Sáng 25/2, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến các phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí trên địa bàn TP.

Việt Nam không giấu dịch

Tại cuộc họp, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế, khẳng định nguyên tắc xuyên suốt trong công tác phòng chống dịch là công khai, minh bạch và không giấu dịch.

Việt Nam công khai, minh bạch thông tin và không giấu dịch - 1

Buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 đến các phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố

Theo ông Cường, hiện có tới 130 nhân viên thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đang làm việc tại Việt Nam. CDC Hoa Kỳ đã mở 4 Văn phòng đáp ứng tình trạng khẩn cấp y tế công cộng tại Hà Nội, TP.HCM, Tây Nguyên và Nha Trang. Các trung tâm này được kết nối trực tiếp với CDC Hoa Kỳ. “Vì thế, thông tin về dịch bệnh tại Việt Nam đều được cập nhật đến từng phút. Chúng ta có muốn giấu cũng không thể nào giấu được”, ông Cường thông tin.

Ngoài minh bạch thông tin, Việt Nam cũng đang thực hiện phòng chống dịch bệnh cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cùng với đó sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Những nguyên tắc này nhằm hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất các ca tử vong và đặc biệt là không để lây lan sang đội ngũ y tế.

Việt Nam công khai, minh bạch thông tin và không giấu dịch - 2

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế, yêu cầu các cơ quan báo chí cần cẩn trọng trong việc đưa thông tin, tránh gây hoang mang dư luận.

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp truyền thông với nhiều cấp độ. Trong đó, lần đầu tiên áp dụng phương pháp truyền thông nguy cơ

"Lần đầu tiên người dân nhận được những khuyến cáo trong thời gian thực. Những ý kiến chuyên gia, khuyến cáo từ các bộ ngành gửi đến người dân dưới nhiều hình thức khác nhau", ông Vũ Mạnh Cường phân tích.

Đánh giá cao sự tham gia tích cực của báo chí trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Cường cũng lưu ý các cơ quan báo chí cần nâng cao tính chính xác trong thông tin, đặc biệt cần thận trọng trong việc khai thác thông tin tại các nguồn nước ngoài, các thông tin có hàm lượng khoa học về y khoa thấp…

“Ví dụ như thời gian qua xuất hiện các thông tin như: Covid-19 có thời gian ủ bệnh 28 ngày hay người đã chữa khỏi vẫn có thể lây bệnh trở lại, hoặc Covid-19 có thể lây lan trong không khí được phát ngôn bởi một người không có chuyên môn sâu về y tế… Các thông tin đó được truyền đi một cách “tam sao thất bản” gây hoang mang trong dư luận”, ông Cường nói.

Đảm bảo trường học trở thành nơi an toàn nhất

Phát biểu tại họp báo, PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch. Theo ông Hải đây là thời điểm mà người dân và các cấp các ngành phải cùng chung tay, chung sức phối hợp phòng chống dịch.

Việt Nam công khai, minh bạch thông tin và không giấu dịch - 3

PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y Tế, khuyến cáo người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch

Về thời điểm học sinh quay trở lại trường, đại diện Bộ Y tế cho biết vẫn đang chờ sự quyết định của Chính phủ. Tuy nhiên, ngành y tế sẽ chuẩn bị tốt nhất để trường học trở thành nơi an toàn nhất, an toàn hơn nhà máy xí nghiệp, hơn các trụ sợ ban ngành…

Hiện cả nước có hơn 20 triệu học sinh, sinh viên các cấp. Nhiệm vụ của ngành giáo dục là đảm bảo an toàn, không lây lan trong trường học theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện 5 điều:

1. Truyền thông và tuyên truyền để học sinh, sinh viên phải hiểu đúng về dịch, không hiểu quá và cũng không lơ là, thông tin phải chính thống.

2. Trước khi học sinh đến trường phải sàng lọc nguy cơ cụ thể rà soát học sinh đã đi đâu, về đâu, đến vùng có dịch hay không có dịch….

3. Thực hiện kiểm soát và giám sát, xây dựng nhiều lớp bảo vệ. Thực hiện đo thân nhiệt hay quan sát học sinh để phát hiện sớm. Vấn đề này phải giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng….

4. Kiểm soát nguy cơ bao gồm vệ sinh cá nhân, các loại nước rửa tay, khử trùng phải đủ cho học sinh dùng. Tiêu độc đảm bảo khu vực xung quanh và bề mặt các dụng cụ học đường…phun diệt khuẩn thường xuyên. Nếu trẻ em có nguy cơ thực sự thì có khu dành riêng để phối hợp với bên y tế xử lý phù hợp.

5. Phải có báo cáo cho cơ quan quản lý khi có vấn đề xảy ra.

Ông Vũ Mạnh Cường cũng khuyến cáo, trong thời gian ở trường giáo viên phát hiện học sinh sốt, ho, khó thở phải đưa đến bệnh viện ngay. Việc đảm bảo an toàn trong trường học là sự phối hợp của địa phương, ngành y tế và trường học. Tất cả đặt trong chế độ sẵn sàng và cao hơn bình thường.

"Trường học không khám chữa bệnh cho học sinh. Cán bộ y tế học đường cũng chỉ theo dõi hiện tượng về sức khỏe và có nhiệm vụ báo với bên cơ quan y tế”, ông Cường nói.

Hiện tại, Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các tỉnh, chỉ đạo sở giáo dục đào tạo, các nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, xử lý môi trường trường học trước khi đón học sinh đến trường. Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ cũng tự theo dõi nhiệt độ của học sinh, nếu có hiện tượng sốt, ho phải đưa ngay trẻ đến khám.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên...