Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 21:15 PM (GMT+7)

“Việt Nam không thể trốn tránh dịch HIV/AIDS”

“Chúng ta không thể trốn tránh dịch HIV/AIDS được. Dịch HIV/AIDS không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tại lễ phát động hưởng ứng Chương trình 90-90-90 của Liên Hợp Quốc hướng tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS chỉ có thể thành công với sự nỗ lực, chung tay không chỉ của chính quyền các cấp mà còn là sự giúp đỡ của người thân, cộng đồng, đoàn thể xã hội đối với những người có nguy cơ nhiễm, đã nhiễm và đang điều trị HIV/AIDS.

“Việt Nam không thể trốn tránh dịch HIV/AIDS” - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò điều phối, hỗ trợ của Liên Hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế luôn đồng hành, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc gìn giữ hòa bình, xóa đói giảm nghèo, xây dựng, phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng.

“Với sự hỗ trợ quý báu đó, Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, từng bước kiềm chế, tiến tới Chương trình 90-90-90, để chấm dứt đại dịch này vào năm 2030”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Cũng tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mục tiêu 90-90-90 là những mục tiêu đầy thách thức với Việt Nam khi các chỉ tiêu hiện tại của Việt Nam còn khá xa so với mục tiêu chúng ta cam kết với cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam vẫn quyết tâm và cần phải thực hiện cho bằng được. Chúng ta phải chủ động, chúng ta không thể trốn tránh dịch HIV/AIDS được. Dịch HIV/AIDS không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp. Đây là việc cần phải làm và chúng ta càng làm sớm thì càng tiết kiệm, càng làm sớm thì càng dễ làm và hiệu quả”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nói thêm: “Người đi đầu bao giờ cũng là vinh dự lớn nhưng đòi hỏi trọng trách lớn lao. Việt Nam vinh dự được các tổ chức Liên Hợp Quốc đánh giá đi đầu trong nhiều việc và một lần nữa chúng tôi xin lãnh trách nhiệm, sát cánh với các cơ quan, tổ chức để thực hiện thành công chương trình này”.
Các mục tiêu trong Chương trình 90-90-90 chỉ có thể đạt được với sự chung tay, góp sức không những của chính quyền các cấp mà còn cả sự giúp đỡ của người có nguy cơ lây nhiễm HIV, đã nhiễm, đang điều trị HIV/AIDS từ người thân, láng giềng, cộng đồng, các hội, đoàn thể.

“Việt Nam không thể trốn tránh dịch HIV/AIDS” - 2

Phó Tổng Thư ký LHQ thăm và tặng quà tại Từ Liêm (Hà Nội)

“Tất cả chúng ta, mỗi người đều phải thấy đây là trách nhiệm của chính mình, bằng tấm lòng nhân ái, trách nhiệm, để cùng chung tay thực hiện thành công Chương trình 90-90-90 ở Việt Nam. Qua đó góp phần cùng Liên Hợp Quốc thực hiện chương trình này thành công trên toàn thế giới. Đây là sự cam kết của Chính phủ Việt Nam”, Phó Thủ tướng kêu gọi.

Tại lễ phát động, ông Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, cho biết tháng 7-2014, Liên hợp quốc đã khởi xướng các mục tiêu 90-90-90.
Ông Michel Sidibe lý giải, 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp.


Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 12.000-14.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện; vẫn còn tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử; người nhiễm HIV/AIDS khó tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán và điều trị y tế, mới đáp ứng được 50% nhu cầu; khó khăn về nguồn nhân lực, tài chính do phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và chưa bền vững.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...