Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 12/09/2014 18:52 PM (GMT+7)

Việt Nam lần đầu có phương pháp phẫu thuật tim mới

Thay vì cưa xương ức với đường mổ dài 15-20cm, các bác sĩ chỉ mở một đường nhỏ ngay dưới xương ức khoảng 6cm là đã có thể vá được lỗ thông liên thất của tim.

Nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã thực hiện thường quy kỹ thuật mổ nội soi tim ít xâm lấn trong vá thông liên nhĩ, thay van, sửa van hai lá…Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các bác sĩ áp dụng kỹ thuật này trong vá thông liên thất.

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Phó giám đốc Bệnh viện E, Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đơn vị thực hiện kỹ thuật này cho biết, các bác sĩ mở một phần xương ức phía thấp, mở một phần xương ức phía thấp, đường rạch da ngắn khoảng 6cm với người lớn, 3 - 4cm với trẻ nhỏ để đưa các dụng cụ vào vá lỗ thông liên thất ở tim bệnh nhân. Ửu điểm của nó là ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ và rất thẩm mỹ nhất là với các bé gái.

Việt Nam lần đầu có phương pháp phẫu thuật tim mới - 1

Những bệnh nhân được phẫu thuật tim bằng phương pháp mới


Từ trước đến nay để vá lỗ thông liên thất, các bác sĩ chỉ có cách duy nhất là mổ mở qua đường xương ức với đường mổ dài 15-20cm với người lớn, 8-10cm với trẻ nhỏ.

Do bị xấm lấn nhiều, nên kỹ thuật này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu, thời gian nằm viện dài 14-15 ngày. Để khâu vết thương cần đến 6-8 mũi chỉ thép. Trong khi kỹ thuật mổ nội sôi chỉ cần khâu 4 mũi chỉ thép với người lớn và với trẻ nhỏ có thể dùng chỉ thường.

Theo phó giáo sư Thành, các kỹ thuật phẫu thuật  nội tim khác bác sĩ mổ qua đường ngực, nhưng nếu đi nếu đi theo đường này thì không với tới thông liên thất để vá được. Vì thế, Trung tâm mới chọn mở đường mổ ở vị trí ngay dưới xương ức.

Trung tâm đã mổ thành công cho 6 bệnh nhân được, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là 3 tuổi. Các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng và có thể ra viện sau 5-7 ngày.

Do bị xấm lấn nhiều, nên kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 15 - 20 ngày.

Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn các bác sỹ chỉ mở một phần xương ức phía thấp, đường rạch da ngắn khoảng 6cm với người lớn, 3 - 4cm với trẻ nhỏ với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ và rất thẩm mỹ nhất là với các bé gái.

Hiện tại trung tâm tim mạch bệnh viện E đã triển khai thường quy phương pháp phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn với nhiều loại bệnh lý tim bẩm sinh cũng như  bệnh van tim mắc phải.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Những người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn rau muống Rau muống tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng trở nên nguy...
Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại "quả thần dược" này Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người nhưng cũng có...
Nếu kinh nguyệt của bạn rơi vào 4 trường hợp này thì nên cấp tốc gặp bác sĩ Tuyệt đối đừng chủ quan khi kinh nguyệt của bạn đột nhiên có...
Trẻ bị quai bị có được tắm không? Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như...