Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 19:10 PM (GMT+7)

Việt Nam sẽ tự sản xuất vắc-xin sởi - rubella vào năm 2018

“Vắc-xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất sẽ chính thức được tiêm cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2018 “, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khẳng định với phóng viên.

Công nghệ sản xuất vắc-xin sởi - rubela do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh sởi vào năm 2017 và giảm thiểu số trẻ sinh ra mắc rubella bẩm sinh, do mẹ nhiễm rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Việt Nam sẽ tự sản xuất vắc-xin sởi - rubella vào năm 2018 - 1

Việt Nam sẽ tự sản xuất vắc-xin sởi- rubella vào năm 2018 (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có trên 1.000 ca mắc rubella bẩm sinh được báo cáo hàng năm tại Việt Nam, chiếm 1/3 tổng số ca mắc rubella bẩm sinh trong khu vực Tây - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, chu kỳ xảy ra dịch rubella là 4-5 năm/lần. Năm 2005, có khoảng 11.000 ca mắc bệnh và năm 2011 có khoảng 7.200 ca, đối tượng mắc chủ yếu là thiếu niên, thanh niên và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Cả hai bệnh sởi và rubella đều không có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vắc-xin là giải pháp duy nhất để chủ động phòng bệnh.

Từ tháng 5/2013, JICA bắt đầu hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin rubella cho Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế .

Theo kế hoạch, việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phối hợp này sẽ kết thúc vào cuối năm 2017.

Vắc-xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản sẽ chính thức được tiêm cho trẻ em tại Việt Nam từ năm 2018 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Từ những năm 1990, JICA đã là nhà tài trợ chính vaccine và vật tư tiêm phòng bại liệt và sởi cho Việt Nam, thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc  và WHO.

Cùng ngày, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế vừa thiết lập hai số điện thoại đường dây nóng 0963.851.919 và 043.972.1334 để giải đáp về tiêm vắc-xin sởi – rubella. Theo đó, nhân viên tổng đài sẽ trực 24/24 giải đáp các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi – rubella, cung cấp các thông tin phục vụ người dân có trẻ trong độ tuổi thuộc chiến dịch tiêm chủng này.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Đi khám bác sĩ định kì, người đàn ông ngỡ ngàng biết mình vô sinh nhưng vẫn có 9 con Kết quả khám cho thấy người đàn ông đã bị vô sinh suốt hơn 5...
Những "thần dược" sinh ra dành cho phụ nữ, chị em mua ngay để trẻ khỏe cả đời Không chỉ những siêu thực phẩm như bơ, rong biển mới là nhất...
9 sự thật về sức khoẻ gây bất ngờ, điều thứ 5 nhiều chị em ngực lép phải cảnh giác Có những công việc đơn giản hàng ngày có thể cải thiện sức...
Giải đáp thắc mắc chị em nào cũng muốn biết nhưng không dám hỏi bác sĩ phụ khoa Các vấn đề vùng kín luôn là việc khó nói, nhưng bạn nên lưu...