Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/05/2020 12:24 PM (GMT+7)

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột đợt 2

Dự kiến vào tháng 6 sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine nCoV đợt 2 lên chuột, sau đợt đầu tiên đạt kết quả khả quan.

Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho biết đơn vị này sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đợt 2. Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột vẫn chưa được quyết định.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc VABIOTECH cho biết: “Đến nay, những đợt thử nghiệm đầu tiên đối với chuột đã cho ra những kết quả hứa hẹn. Thử nghiệm trên người sẽ cần thời gian lâu hơn, bởi tình hình cụ thể rất khác với những gì chúng ta từng thấy, hiện tại chưa thể chắc chắn quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu”.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột đợt 2 - 1

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt tin tưởng Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia trên thế giới sớm sản xuất thành công vaccine ngừa SARS-CoV-2.

Ông cũng cho biết thêm, ngay từ cuối tháng 1 khi thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát rất mạnh ở Vũ Hán, sau khi có trình tự gen từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Ngày 26/4, đã có 50 con chuột được tiêm vaccine Covid-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đến nay, đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, còn mẫu máu của chuột đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá. Đây là tín hiệu khả quan về việc sản xuất vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột đợt 2 - 2

Buổi chia sẻ về hợp tác sản xuất vaccine giữa VABIOTECH và Đại học Bristol.

Đại diện công ty cho biết, nhanh nhất khoảng từ 8 đến 9 tháng nữa mới có được ứng viên vaccine để thành một vaccine hoàn chỉnh để thử nghiệm trên động vật trước rồi sau đó mới sang người. Đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam vẫn đang nỗ lực hết sức để rút ngắn thời gian này.

Tại Việt Nam, VABIOTECH là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và tiêm thử nghiệm vaccine trên chuột. Trên thế giới, hiện có khoảng 80 nhà phát triển vaccine khắp đang ở giai đoạn tương tự với Việt Nam, có 8 công ty đã ở giai đoạn tiêm thử nghiệm song song trên động vật và trên nhóm nhỏ người tình nguyện.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 25/5: Sao nhí 1 tuổi nấu ăn gây sốt mạng xã hội Dân mạng đang phát cuồng với đầu bếp nhí Kobe Eats chỉ 1...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...