Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 14/08/2014 16:03 PM (GMT+7)

Việt Nam xuất hiện virus cúm A/H5N6

Virus cúm A/H5N6 có độc lực cao và từng gây tử vong trên người tại Trung Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5N6 trên người. Tuy nhiên, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại Lạng Sơn và vịt nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh.  Đây là lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam.

Theo ông Phu, Tổ chức Thú y Thế giới cảnh báo, đây là chủng virus có độc lực cao, dù chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người nhưng việc phát hiện nó trên gia cầm cũng làm tăng nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm cho người.

Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4 năm 2014.

Việt Nam xuất hiện virus cúm A/H5N6 - 1

Virus cúm A/H5N6 có độc lực cao đã xuất hiện ở Việt Nam

Trước đó Trung Quốc chưa có báo cáo về nhiễm cúm A/H5N6 trên gia cầm. Tại Lào cũng phát hiện mẫu gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N6 nhưng không gây bệnh cho gia cầm vào tháng 7/2014.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, virus cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Đến nay, chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus cần được thực hiện chặt chẽ, ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N6) ở người.

Các chuyên gia dịch tễ cũng lưu ý với chủng virus cúm A/H7N9 gây dịch tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khiến hàng trăm người mắc và tử vong. Đến nay,  Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng nguy cơ cũng rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm giống với chủng virus ở Trung Quốc.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Những căn bệnh "kỳ dị" nhất thế giới mà toàn bộ giới y học cũng phải "bó tay" Những người kém may mắn khi mắc phải những căn bệnh này có...
Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như "nhân sâm trắng" chữa bách bệnh Củ cải trắng có cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm...
6 thói quen của dân văn phòng khiến toàn thân "rã rời", đầu óc ngày càng trì trệ Đừng để những thói quen không tốt tại chốn làm việc khiến...
Vụ thai phụ tử vong sau khi phá thai bằng que: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương làm rõ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị...